โรคหัวใจ...ใคร ๆ ก็เช็กได้แล้ว

โรคหัวใจ...ใคร ๆ ก็เช็กได้แล้ว

เป็นที่รู้กันดีว่าหน้าที่สำคัญของหัวใจ คือ การสูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนั้น ถ้าพูดง่าย ๆ หัวใจเป็นอวัยวะที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง หากอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง หัวใจก็จะทำงานหนักขึ้นไปอีก อาจเกิดภาวะหัวใจวายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ การเสียชีวิตจากสาเหตุนี้แทบไม่มีใครรู้ตัวล่วงหน้าเลยด้วยซ้ำ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญในการป้องกันให้มากขึ้น
     บอกได้เลยว่าคนรู้จักหรือคนในครอบครัวของใครหลาย ๆ คนเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ และหลายคนมากโดยเฉพาะวัยรุ่น ที่แทบไม่ใส่ใจและไม่รู้ถึงความรุนแรงและความน่ากลัวของโรคนี้เลย เพราะจากสถิติ โรคหัวใจติด 1 ใน 3 ของโรคที่คร่าชีวิตคนมากที่สุด และก็มีท่าทีว่าจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปีเลยทีเดียว โดยข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2557 มีคนเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดถึง 58,681 คน หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 7 คน พบได้ทุกช่วงอายุ แต่จะพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยเฉพาะช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่หนุ่ม ๆ ควรหันมาสนใจดูแลตัวเองให้มากขึ้น

วันหัวใจโลก (World Heart Day)
     หัวใจเราเลยกำหนดให้วันที่ 29 กันยายนของทุกปี เป็นวันหัวใจโลก (World Heart Day) เพราะอยากให้ทุกประเทศตระหนัก เร่งแก้ไขปัญหา และร่วมรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชน เพราะเป็นสาเหตุการป่วยและการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร การศึกษาวิจัยจากทั่วโลก บอกว่า พันธุกรรมและพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคนมีส่วนทำให้เกิดโรคหัวใจด้วย ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีโรคทั้ง 4 ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และความอ้วน ที่เป็นตัวเร่งสำคัญ เพราะโรคเหล่านี้มีผลต่อหลอดเลือดในแบบต่าง ๆ เช่น ทำให้หลอดเลือดแข็งตัว หรือหลอดเลือดตีบตันแคบ

แล้วพฤติกรรมแบบไหนบ้างที่จัดว่าเสี่ยงให้เกิด “โรคหัวใจ”?
     ทนพ. กัญจนา สาเอี่ยม ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์ทางการแพทย์ บริษัท เนชั่นแนล เฮลท์แคร์ ซิสเท็มส์ หรือ N Health กล่าวว่า ความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจมีทั้งแบบควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ อย่างแรกเลย คือ แบบที่ควบคุมไม่ได้ เช่น พันธุกรรมจากพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย มีประวัติเคยเป็นโรคนี้ และแบบที่ควบคุมได้ เช่น การรับประทานอาหารมากเกิน ทำให้น้ำหนักตัวมากเกินไป อันนี้ยังเกี่ยวกับการรับประทานอาหารรสหวาน มัน หรือเค็มเกินไปรับประทานผักผลไม้น้อย เครียดจากการทำงาน พักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่ออกกำลังกาย สูบบุหรี่และการดื่มเหล้าก็มีส่วนด้วย

สัญญาณที่บอกว่า “โรคหัวใจ” จะเกิดขึ้นแล้ว
     อาการที่สังเกตได้ง่าย ๆ คือ เหนื่อยง่าย แน่นและเจ็บหน้าอก หอบ ใจสั่น หัวใจเต้นผิดปกติ ขาบวม เป็นลม วูบ และท้ายที่สุด คือ หัวใจหยุดเต้นกะทันหัน เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว

สุขภาพดี ทำได้ทุกที่ มีได้ทุกวัน
     แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้โรคร้ายนี้เกิดขึ้นกับตัวเองและคนในครอบครัว ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ค่อนข้างทันสมัย สามารถตรวจสอบความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายได้ อย่างโรคหัวใจคุณก็สามารถวางแผนการดูแลและใช้ชีวิตในเชิงป้องกันมากกว่าการรักษา ไม่ว่าจะเป็นการตรวจระดับไขมันในเลือด ตรวจหาภาวะหัวใจล้มเหลว ตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ หรือตรวจหาโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
     โรคหัวใจเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก ๆ อยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันโรคนี้กันแบบจริงจังเสียที เพราะยังไงการป้องกันก็ดีกว่าแก้แน่ ๆ เริ่มตั้งแต่วิธีป้องกันง่าย ๆ โดยการออกกำลังกาย ลดดื่มเหล้า สูบบุหรี่ และรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายกันเลยดีกว่า