วัยทอง สตรอง แซบ มั่นใจในแบบของตัวเอง

วัยทอง สตรอง แซบ มั่นใจในแบบของตัวเอง

พอย่างเข้าวัย 40+ ใคร ๆ ก็บอกว่า ระวังวัยทองจะถามหา ระวังจะวูบวาบ เหวี่ยง วีน นะยูว์ แต่จะบอกว่าจริง ๆ แล้ววัยทองนั้น เป็นอีกช่วงวัยที่สาว(ใหญ่) หนุ่ม(ใหญ่) ควรจะมีความสุขที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะวัยทอง หรือ Golden Age นั้นเป็นวัยแห่งการพึงพอใจกับความสำเร็จที่สร้างสมมา ทั้งมีครอบครัวและสังคมที่ดี มีหน้าที่การงานที่มั่นคง มีความเข้าใจโลก เข้าใจชีวิต มีความเชื่อมั่น และยังมีพลังงานชีวิตล้นเหลือที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้ชีวิตมีความสุข จนเรียกว่าเป็นช่วง “วัยทอง” ของชีวิตเลยทีเดียว แล้วทำไมถึงจะปล่อยให้อาการกังวลเรื่อง "วัยทอง" นี้มาทำให้เราเปลี่ยนและไม่มีความสุขล่ะ
     พญ.ศิริอร สุมาลย์นพ สูตินรีแพทย์ด้านนรีเวชศาสตร์และสตรีวัยทอง ศูนย์สุขภาพหญิง โรงพยาบาลพญาไท 2 เปิดเผยว่า “ฮอร์โมนเป็นตัวกำหนดความเป็นหนุ่มเป็นสาวในผู้หญิง ฮอร์โมนที่มีบทบาทสำคัญต่อชีวิต คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งจะค่อยลดลงเมื่อเริ่มเข้าสู่วัย 40 ปีขึ้นไป ส่วนผู้ชาย ฮอร์โมนที่มีผลต่อสมรรถภาพและความแข็งแรงของร่างกาย คือ ฮอร์โมนที่ชื่อว่า แอนโดรเจน หรือ เทสโทสเตอโรน และการลดลงนี้เองที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในวัยทอง ทั้งในด้านอารมณ์ ที่พูดกันว่า เหวี่ยง วีน ขี้น้อยใจ บ่นเรื่องไม่เป็นเรื่อง และสรีระร่างกายตั้งแต่ลงพุงง่าย ไปจนถึงผิวหนังแห้ง เหี่ยว” สำหรับคุณสุภาพสตรีเมื่อรู้แล้วว่าวัยทองเกิดจากการที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไปและมีอาการวัยทอง คุณควรไปพบและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านวัยทอง

7 เคล็ดลับดี ๆ รับมือวัยทอง
     1. สติ ท่องไว้ว่าต้องมีสติทุกครั้ง ใจเย็น ๆ นิดหนึ่ง พยายามคิดบวกเข้าไว้ เพราะถ้าคุณปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความคิดแย่ ๆ จะทำให้คุณหดหู่ และอาจเกิดภาวะซึมเศร้าตามมา
     2. หยุดสูบบุหรี่ถ้าไม่อยากได้โรคภัยมาเพิ่ม รายงานจาก NHS ประเทศอังกฤษ บอกว่า มนุษย์วัยทองที่สูบบุหรี่ “มีความเสี่ยงสูง” ที่จะเกิดโรคอื่น ๆ เช่น โรคมะเร็ง และความดันโลหิตสูง อย่าสูบเลย ไม่ดีหรอก
     3. นอนให้อิ่ม ซึ่งอาจจะยากสำหรับบางคนที่มีอาการนอนไม่หลับ ลองหาอะไรทำให้ตัวเองนอนหลับง่ายขึ้น เช่น ทำสมาธิ อ่านหนังสือ ฟังเพลงเบา ๆ ผ่อนคลาย แล้วคุณจะมีความสุขกับการนอนหลับมากขึ้น
     4. ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน ไหน ๆ ก็เดินทางมาถึงวัยทองแล้ว ใช้ชีวิตให้คุ้ม ลองทำกิจกรรมแปลกใหม่ก็เป็นไอเดียที่ดีสุด ๆ เพราะนอกจากคุณจะได้ภาคภูมิใจในตัวเองแล้ว ความสุขระดับ สิบ ที่เข้ามาแทนที่ความซึมเศร้าเบื่อหน่ายชีวิตก็จะช่วยทำให้จิตใจคุณเฮลท์ตี้ขึ้นด้วยนะ
     5. ขยับวันละนิดจิตแจ่มใส พยายามขยับร่างกายยืดเส้นยืดสายอยู่เป็นประจำให้ร่างกายแข็งแรง แต่อย่าหักโหมจนเกินไปนัก เพราะคุณอาจจะบาดเจ็บแทน กีฬาหนัก ๆ อย่างชกมวย ปีนเขา นี่ไม่แนะนำถ้าคุณยังเตรียมร่างกายไม่ดีพอ
     6. กินอย่างมีสติ ไม่เค็ม ไม่มัน แล้วความดันกับโรคหัวใจจะไม่ถามหา เปลี่ยนมากินอาหารที่มีวิตามินดีสูง อย่าง ปลา เห็ด นม น้ำส้ม ไข่ ตับ และน้ำมันตับปลา เสริมสร้างกระดูกและภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง (เพราะร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน เลยอยากแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ดูก่อนก็จะดี)
     7. รวมกลุ่มก๊วนเพื่อน อาจนัดกับเพื่อนสมัยวัยเรียนไปเที่ยวด้วยกัน ไปสังสรรค์ พูดคุย เพราะเพื่อนในวัยเยาว์มักจะนำเราย้อนเวลากลับไปในช่วงวัยใส ทำให้อารมณ์ดีผ่อนคลาย
     แค่คุณรู้ทันอาการวัยทอง #อย่าปล่อยให้เปลี่ยน และดูแลสุขภาพร่างกายเพิ่มขึ้นอีกสักนิด ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส อีกสักหน่อย "วัยทอง" ของคุณก็จะเป็นช่วงเวลานาทีทองแห่งความสุขของชีวิตอย่างแท้จริง ดังที่ วิคเตอร์ ฮูโก บอกเอาไว้ว่า “อายุ 40 เป็นวัยชราของคนหนุ่มสาว แต่อายุ 50 เป็นวัยหนุ่มสาวของคนชรา”

ข้อมูลเพิ่มเติม
รู้ทันอาการวัยทอง
     ร้อนวูบวาบ เหวี่ยงง่าย ใคร ๆ ก็รู้ว่าคือสัญญาณ...“วัยทอง” ซึ่งไม่ใช่แต่ผู้หญิงเท่านั้นที่มีอาการนี้ เพราะผู้ชายก็มีวัยทองเหมือนกัน และก็มักจะมีอาการคล้าๆ กัน ทั้งบ่นเรื่องไม่เป็นเรื่อง ขี้น้อยใจ ซึมเศร้า นอนไม่หลับ มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ส่วนสรีระก็จะลงพุงง่ายขึ้น ผิวหนังแห้ง เหี่ยว ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ บางคนมีอาการมาก-น้อยแตกต่างกันไป

วัยทองหมดไฟรักจริงหรือ
ผู้หญิงเมื่อฮอร์โมนลดลงและรังไข่หยุดทำหน้าที่ เยื่อบุช่องคลอดจะแห้งและบางลง ทำให้เจ็บขณะร่วมเพศ ปัสสาวะบ่อยกลั้นไม่อยู่ และมีอาการที่อาจพบหลังจากหมดประจำเดือนไปแล้วหลายปี ได้แก่ โรคกระดูกพรุน โรคหัวใจ และหลอดเลือด เป็นต้น

ข้อมูล ร.พ.พญาไท