อย. เตือนภัยพบยาปลุกเซ็กซ์ในกาแฟ 

ฉาวอีก !! พบผลิตภัณฑ์กาแฟปรุงสำเร็จลักลอบใส่ยาแผนปัจจุบันที่ใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ อย. เตือนภัยผู้บริโภคอย่าซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมารับประทาน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอันตรายต่อร่างกายถึงชีวิต
     นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับหนังสือจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา พบผลิตภัณฑ์กาแฟปรุงสำเร็จตรา ก๊อกด๊อก คอฟฟี่ ฉลากระบุ ผลิตโดย บริษัท จี แอนด์ จี เฮลท์ตี้ อินเตอร์ ไลฟ์ จำกัด 7/6 หมู่ 11 ตำบลลำไทร อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จัดจำหน่ายโดย บริษัท ดวงดี มีเดีย กรุ๊ป จำกัด อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา (15 กรัม x 10 ซอง) ควรบริโภคก่อน 09–07–18 โดยผลการวิเคราะห์พบยาแผนปัจจุบัน คือ ยาซิลเดนาฟิล (Sildenafil) ซึ่งเป็นยากลุ่มที่ใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าวจัดเป็นอาหารที่ไม่ปลอดภัยแก่การบริโภค และถูกศาลจังหวัดพิพากษาลงโทษจำคุกและปรับ โดยโทษจำคุกรอการลงโทษ สำหรับมาตรการของ อย. และ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด จะดำเนินการยกเลิกเลขสารบบอาหารสำหรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต่อไป
     ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาจะเพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพที่เป็นภัยร้ายต่อสังคม และขอเตือนภัยไปยังผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์กาแฟผงสำเร็จพร้อมบริโภคที่มีการผสมสมุนไพร สารสกัดคอลลาเจน แล้วนำมาอวดอ้างด้วยการโฆษณาขายตรงว่ามีสรรพคุณต่าง ๆ เช่น เสริมสมรรถภาพทางเพศ ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก หรือช่วยทำให้ผิวขาว โดยเฉพาะทางสื่อออนไลน์หรือร้านสะดวกซื้อ ตลาดนัด หาบเร่ แผงลอย ซึ่งการอวดอ้างในลักษณะดังกล่าว อย. ไม่เคยอนุญาตให้มีการโฆษณา เพราะอาจปลอมปนยาและส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ กรณีของยาซิลเดนาฟิล มีผลข้างเคียงทำให้เกิดความผิดปกติของระบบประสาทตา ถึงขั้นตาบอดได้ ปวดศีรษะอย่างรุนแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะ เกิดอาการเจ็บปวดที่อวัยวะเพศ ความดันโลหิตสูง และอาจเป็นภัยร้ายรุนแรงถึงชีวิตโดยคาดไม่ถึง
     หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะผ่านเว็บไซต์ และ Social Media ขอให้แจ้งมาได้ที่ อย. โดยตรง ทางสายด่วน อย. 1556 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ หรือ สายด่วน บก.ปคบ. 1135 เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างเข้มงวด