สารให้ความหวานสังเคราะห์
อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวาน

การศึกษาขนาดเล็กในออสเตรเลีย แสดงว่า การบริโภคสารให้ความหวานสังเคราะห์มากๆ อาจมีผลกับการตอบสนองของร่างกายต่อน้ำตาล และอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานของผู้บริโภคได้
     “การศึกษานี้สนับสนุนแนวความคิดที่ว่า สารให้ความหวานสังเคราะห์ (artificial sweeteners) สามารถลดการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของร่างกายได้” Richard Young รองศาสตราจารย์จากคณะแพทยศาสตร์แห่ง University of Adelaide ผู้นำการเขียนรายงานการศึกษา กล่าว
     การรับประทานสารให้ความหวานมาก ๆ อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นเกินกว่าปกติได้หลังจากรับประทานอาหาร เขาอธิบาย ซึ่งเมื่อรับประทานเป็นเวลานาน “จะสามารถนำไปสู่การเกิดโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 ได้” เขากล่าวในเอกสารแพร่ข่าวจากการประชุมประจำปีของ European Association for the Study of Diabetes ในลิสบอน ประเทศโปรตุเกส
     การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาขนาดเล็กเพียง 27 คน และกินเวลา 2 สัปดาห์ ดังนั้น จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม
     อย่างไรก็ตาม การค้นพบครั้งนี้ทำให้เกิดคำถามที่น่าสนใจหลายประการ หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญโรคเบาหวานที่สหรัฐอเมริกา กล่าว
     Dr. Roubert Courgi เป็นนักวิทยาต่อมไร้ท่อที่ Southside Hospital ใน Bay Shore นครนิวยอร์กจากการศึกษางานวิจัยของออสเตรเลีย เขาบอกว่า การศึกษานี้พิสูจน์ว่า “การตอบสนองของกลูโคส (น้ำตาลในเลือด) ถูกสกัดกั้นในผู้ที่ใช้สารให้ความหวานสังเคราะห์มาก ๆ
     “การศึกษานี้ยืนยันอีกครั้งว่า สารให้ความหวานสังเคราะห์ยังคงมีผลกระทบต่อการตอบสนองของร่างกายต่อกลูโคส” เขากล่าว
     ในการศึกษาครั้งนี้ได้สุ่มให้ผู้เข้าร่วมการศึกษาที่มีสุขภาพดี 27 คน บริโภคแคปซูลที่บรรจุสารให้ความหวานสังเคราะห์ (sucralose หรือ acesulfame-K) หรือยาหลอก
     โดยรับประทานแคปซูล 3 ครั้งต่อวัน ก่อนอาหาร เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ปริมาณสารทั้งหมดที่อยู่ในแคปซูลให้ความหวาน 1 วัน เท่ากับการดื่มเครื่องดื่มให้ความหวานมากกว่าวันละ 1.5 ควอร์ตเล็กน้อย คณะผู้วิจัย กล่าว
     เมื่อสิ้นสุดเวลา 2 สัปดาห์ การทดสอบแสดงว่าผู้ที่รับประทานสารให้ความหวานสังเคราะห์มีการเปลี่ยนแปลงในการตอบสนองของร่างกายต่อน้ำตาล ในขณะที่ผู้ที่รับประทานยาหลอกไม่มี
     Young บอกว่า การศึกษาก่อนหน้านี้ แสดงว่า การบริโภคสารให้ความหวานสังเคราะห์ในปริมาณมาก ๆ เป็นประจำมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นต่อโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2
     นักโภชนาการของสหรัฐอเมริกาเห็นด้วย แม้ว่าสารให้ความหวานสังเคราะห์อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพสำหรับการไม่บริโภคน้ำตาล แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสีย
     “น้ำตาลสังเคระห์มีแคลอรีต่ำกว่า แต่ยังคงเป็นส่วนที่ไม่ดีต่อสุขภาพที่เราเติมเข้าไปในอาหาร” Dana Angelo White นักโภชาการซึ่งสอนหนังสือที่ Quinnipiac University ในเมืองแฮมเดน รัฐคอนเนตทิคัต กล่าว
     “ก็เหมือนกับการรับประทานน้ำตาลมากเกินไป น้ำตาลปลอมที่รับประทานมากไปทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้เช่นเดียวกัน” เธอกล่าว
     “ปัญหาที่น่ากังวลมากกว่า คือ การบริโภคในปริมาณมากเป็นเวลานาน ดังนั้น เหมือนกับที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการพูดอยู่เสมอ คือ การบริโภคพอสมควรเป็นหัวใจสำคัญ”
     Courgi กล่าวว่า บางครั้งสารให้ความหวาน “แคลอรีต่ำ” แค่กระตุ้นพฤติกรรมการรับประทานอื่น ๆ ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ
     “สารให้ความหวานสังเคราะห์เหล่านี้อาจให้น้ำตาลน้อยกว่าผลิตภัณฑ์อื่น แต่ไม่ใช่ของที่จะบริโภคมาก ๆ อย่างที่ใจอยาก” เขากล่าวและว่า “ผู้บริโภคควรใช้วิจารณญาณกับผลิตภัณฑ์เหล่านี้เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน