Institut Pasteur ลงนาม MoU ร่วมกับ
Hamad Bin Khalifa University ในกาตาร์
มุ่งสร้างความร่วมมือด้านการป้องกันโรคและการวิจัยจีโนมิกส์

มหาวิทยาลัย Hamad Bin Khalifa University (HBKU) ซึ่งเป็นสมาชิกของมูลนิธิ Qatar Foundation for Education, Science and Community Development ร่วมกับสถาบัน Institut Pasteur ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) ที่กรุงปารีส เมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา เพื่อสานความร่วมมืออย่างใกล้ชิดในขอบข่ายการวิจัยด้านชีวการแพทย์ โดยสถาบันที่มุ่งเน้นการวิจัยทั้ง 2 แห่งนี้ จะประสานงานกันในเชิงวิชาการ การวิจัย การให้ความรู้ และการแบ่งปันความรู้ สำหรับข้อตกลงดังกล่าวลงนามโดย Her Excellency Sheikha Hind bint Hamad Al Thani ประธานกรรมการมหาวิทยาลัย Hamad Bin Khalifa University ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานและซีอีโอของมูลนิธิ Qatar Foundation ร่วมกับ Dr. Christian Brechot ประธานสถาบัน Institut Pasteur ในพิธีลงนามที่กรุงปารีส เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2560 ณ ห้อง Salle des Actes ของสถาบัน Institut Pasteur
     His Excellency Dr. Khaled Al Mansouri เอกอัครราชทูตกาตาร์ประจำฝรั่งเศส, Dr. Ahmad M. Hasnah อธิการบดีของ HBKU รวมถึงบุคลากรระดับอาวุโสจากทั้ง 2 สถาบัน ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีดังกล่าวด้วย
     H.E. Sheikha Hind ได้กล่าวแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการจับมือเป็นพันธมิตรครั้งนี้ว่า “มหาวิทยาลัย Hamad Bin Khalifa University ได้เข้ามามีบทบาทโดดเด่นอย่างแข็งขันและต่อเนื่อง ในการส่งเสริมและสนับสนุนนวัตกรรม การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และความเป็นเลิศทางวิชาการในกาตาร์ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างคุณูปการทั่วโลก เราเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า ความมุ่งมั่นที่เรามีในการเป็นผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมและการศึกษานั้น ได้ก่อให้เกิดความสำเร็จมาแล้วมากมายนับตั้งแต่วันก่อตั้ง”
     “วันนี้ การจับมือเป็นพันธมิตรครั้งใหม่กับสถาบัน Institut Pasteur จะส่งผลให้คณะนักวิจัย นักวิชาการ คณาจารย์ และนักศึกษาของเรา มีความแข็งแกร่งมากขึ้นในการเดินหน้าค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ที่จะพลิกโฉมวงการสุขภาพ วิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์ และจีโนมิกส์”
     HBKU มีความมุ่งมั่นในการเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัยที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม เพื่อรับมือกับปัญหาท้าทายสำคัญที่โลกกำลังเผชิญ ความมุ่งมั่นดังกล่าวได้ยกระดับขึ้นอย่างรวดเร็วตลอดหลายปีที่ผ่านมา HBKU เป็นสถานที่ตั้งของศูนย์วิจัยอย่างสถาบัน Qatar Biomedical Research Institute (QBRI) และวิทยาลัย College of Health and Life Sciences ทั้งยังมีการร่วมงานกับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ โดยมีเป้าหมายเพื่อเข้ามามีบทบาทสำคัญในแวดวงสุขภาพและการวิจัยในภูมิภาค
     สถาบัน Institut Pasteur ซึ่งตั้งชื่อตาม Louis Pasteur นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ได้ค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ที่พลิกโฉมวงการป้องกันและรักษาโรคติดเชื้อมาเป็นเวลาถึง 130 ปี ทางสถาบันมีบุคลากรที่ได้รับรางวัลโนเบลมาแล้วถึง 10 ท่าน และทุ่มเทให้กับวงการแพทยศาสตร์และสรีรศาสตร์มาอย่างมากมายเหลือคณานับ ปัจจุบันทีมวิจัยรวม 130 หน่วยที่ประจำการอยู่ในกรุงปารีส ยังคงเดินหน้าสร้างคุณูปการอันเป็นประโยชน์ต่อแวดวงการวิจัยด้านชีวการแพทย์ทั่วโลก
     H.E. Sheikha Hind กล่าวเสริมว่า “HBKU เป็นมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งขึ้นในกาตาร์และเป็นสมาชิกของมูลนิธิ Qatar Foundation โดยยึดถือค่านิยมในการสร้างสรรค์นวัตกรรม จนกลายเป็นแรงกระตุ้นและพลังขับเคลื่อน ซึ่งส่งผลให้ทางมหาวิทยาลัยประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบนิเวศอันทรงพลัง เพื่อสร้างคุณูปการในแง่ขององค์ความรู้และวิทยาศาสตร์ในระดับโลก”
     Pr. Christian Brechot ประธานสถาบัน Institut Pasteur กล่าวว่า “พันธกิจหนึ่งอันเป็นรากฐานของสถาบัน Institut Pasteur คือ การนำความเชี่ยวชาญไปใช้สร้างเสริมศักยภาพในแวดวงการวิจัยด้านชีวการแพทย์ ผ่านการจัดอบรมและให้ความรู้ โดยเมื่อปีที่ผ่านมา สถาบัน Institut Pasteur ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการฝึกอบรมบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์จากกระทรวงสาธารณสุขแห่งกาตาร์ ในฐานะผู้จัดหลักสูตรเข้มข้นเรื่องการสืบหาต้นตอของโรคระบาดในกรุงโดฮา ทั้งนี้ การลงนามในข้อตกลงร่วมกับ HBKU เป็นการขยายขอบข่ายความร่วมมือให้ครอบคลุมสถาบันอุดมศึกษาและสถาบันวิจัยที่นำโดยมูลนิธิ Qatar Foundation ด้วยเหตุนี้ นอกเหนือจากโรคติดเชื้อแล้ว ความร่วมมือดังกล่าวจะครอบคลุมถึงการวิจัยโรคเรื้อรังที่แพร่หลายในภูมิภาค เช่น เบาหวาน มะเร็ง โรคทางระบบประสาท และโรคพันธุกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขอบข่ายโครงการถอดรหัสพันธุกรรมของกาตาร์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี”
     His Excellency Dr.Khaled Al Mansouri เอกอัครราชทูตกาตาร์ประจำฝรั่งเศส ได้กล่าวแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการทำ MoU ครั้งนี้ว่า “กาตาร์ยังคงมุ่งมั่นเพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนามนุษย์ตามยุทธศาสตร์ Qatar National Vision 2030 กาตาร์มีเป้าหมายเพื่อยกระดับความร่วมมือและการเป็นพันธมิตรกับฝรั่งเศสในสาขาต่าง ๆ โดยการจับมือเป็นพันธมิตรกับสถาบันชั้นแนวหน้าของโลกอย่าง Institut Pasteur นับเป็นเครื่องพิสูจน์บทบาทของกาตาร์ในการเสริมแกร่งความร่วมมือที่จะช่วยรองรับการแบ่งปันความรู้และการประสานงาน เรามีความภูมิใจที่มหาวิทยาลัยของกาตาร์มีโอกาสเป็นพันธมิตรกับสถาบัน Institut Pasteur เพื่อรวมพลังจัดการกับปัญหาท้าทายอันหนักหน่วงที่โลกกำลังเผชิญทั้งในเรื่องการป้องกันโรคและจีโนมิกส์”
     “MoU ที่ลงนามโดย Her Excellency Sheikha Hind bint Hamad Al Thani ประธานกรรมการมหาวิทยาลัย Hamad Bin Khalifa University ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานและซีอีโอของมูลนิธิ Qatar Foundation ร่วมกับ Prof. Christian Brechot ประธานสถาบัน Institut Pasteur แห่งปารีส โดยมี Dr.Ahmad M. Hasnah อธิการบดีของ Hamad Bin Khalifa University ในเครือมูลนิธิ Qatar Foundation ร่วมเป็นสักขีพยานนั้น ถือเป็นความสำเร็จที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Her Highness Sheikha Mozah bint Nasser ผู้ก่อตั้งและประธาน Qatar Foundation เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เอง ความร่วมมือครั้งนี้ตอกย้ำความสัมพันธ์อันแข็งแกร่งระหว่างฝรั่งเศสและกาตาร์ในด้านการศึกษาและการวิจัย ผมมั่นใจว่าความร่วมมือครั้งนี้จะมอบประสบการณ์เชิงวิชาการและนวัตกรรมการวิจัยให้กับทั้ง 2 ฝ่าย มิใช่แค่ในขอบข่ายของโรคติดต่อเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงขอบข่ายอื่น ๆ อาทิ จีโนมิกส์และพันธุศาสตร์ ผมภูมิใจกับการลงนามครั้งนี้ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกในการดำรงตำแหน่งในกาตาร์ และบุคลากรทุกคนในสถานทูตฝรั่งเศสล้วนทำงานหนักเพื่อโครงการนี้”
     MoU ระหว่าง HBKU และ Institut Pasteur จะครอบคุลมถึงความร่วมมืออย่างใกล้ชิดในการวิจัยร่วมและความร่วมมือทางวิชาการ ทั้งในด้านจีโนมิกส์และการแพทย์แม่นยำ (Precision Medicine) นอกจากนี้ นักศึกษา นักวิจัย และนักวิทยาศาสตร์ของทั้ง 2 ฝ่าย จะทำงานร่วมกันในโครงการวิจัยต่าง ๆ ตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นไป
     ขณะเดียวกัน คณาจารย์และนักศึกษาแพทย์จาก 2 สถาบัน จะเดินทางไปมาระหว่างสถาบันมากขึ้นเพื่อทำการเรียนการสอนและการวิจัย และนอกเหนือจากงานด้านวิชาการแล้ว ก็จะมีการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านการดูแลสุขภาพในกาตาร์ ตลอดจนดำเนินงานเพื่อบรรลุยุทธศาสตร์ Qatar National Vision 2030 ทั้งนี้ HBKU และ Institut Pasteur จะจัดการประชุม การสัมมนา การประชุมเชิงปฏิบัติการ และการฝึกอบรม เพื่อสร้างความตระหนักรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ ทั้งในด้านจีโนมิกส์และการป้องกันโรคติดเชื้อ ตลอดจนขอบข่ายการวิจัยอื่น ๆ

ที่มา : Hamad bin Khalifa University (HBKU)