นักวิจัยพบยีนที่เกี่ยวโยงกับการคลอดก่อนกำหนด

คณะผู้วิจัย กล่าวว่า ได้ค้นพบตำแหน่งของยีนที่เชื่อมโยงกับการคลอดก่อนกำหนด และชี้ว่าอาจเป็นการปูทางไปสู่การป้องกันสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตในเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี ทั่วโลก
     คณะทำงานได้ศึกษาดีเอ็นเอและข้อมูลอื่น ๆ จากผู้หญิงมากกว่า 50,000 คน ในสหรัฐอเมริกาและประเทศในยุโรปเหนือ และนักวิจัยได้ระบุบริเวณของยีน 6 ตำแหน่ง ที่มีผลต่อระยะเวลาของการตั้งครรภ์และเวลาเกิดของทารก
     “นี่เป็นผลการค้นพบที่น่าสนใจ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการลดการเสียชีวิตของทารกเกิดใหม่ และให้เด็กทุกคนมีโอกาสเติบโตขึ้นอย่างสมบูรณ์และแข็งแรง” Trevor Mundel ประธานของ Global Health Division ที่ Bill & Melinda Gates Foundation กล่าว
     ทารกเกิดก่อนกำหนด (เกิดก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์) มีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเสียชีวิต ส่วนเด็กที่รอดชีวิตมักมีปัญหาสุขภาพที่รุนแรงในระยะยาว
     การศึกษาครั้งใหม่ พบว่า หนึ่งในบริเวณของยีนที่ค้นพบมีความเกี่ยวข้องกับเซลล์ของเยื่อบุมดลูก ซึ่งอาจมีบทบาทต่อระยะเวลาของการตั้งครรภ์ คณะผู้วิจัย กล่าวว่า นี่อาจเป็นเป้าหมายสำหรับการรักษาเพื่อป้องกันการคลอดก่อนกำหนด
     การค้นพบอีกเรื่องหนึ่งจากการศึกษาที่เกี่ยวกับการรับประทานซิลิเนียม (selenium) และผลกระทบที่ภาวะบกพร่องซิลิเนียมมีต่อความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนด ซิลิเนียมเป็นสารอาหารที่พบในบราซิลนัท, ปลาทูน่าครีบเหลือง , ตับวัว, ปลาซาร์ดิน และเนื้อบางชนิด
     “การศึกษานี้ไม่เพียงแต่เผยถึงยีนหลายชนิดที่เกี่ยวข้องกับการคลอดก่อนกำหนด แต่ยังค้นพบวิธีแก้ไขที่ง่ายและเสียค่าใช้จ่ายต่ำด้วย ได้แก่ การเสริมอาหารด้วยซิลีเนียมสำหรับผู้ที่จะกลายเป็นคุณแม่ ซึ่งหากได้รับการยืนยันจะสามารถช่วยชีวิตได้อีกมากมาย” Mundel กล่าวในเอกสารเผยแพร่ข่าวจากองค์การ March of Dimes
     Dr. Louis Muglia ผู้ประสานงานการศึกษา ซึ่งเป็นนักวิจัยคนสำคัญของ March of Dimes Prematurity Research Center -- Ohio Collaborative กล่าวว่า “เราทราบกันมานานแล้วว่า การคลอดก่อนกำหนดเป็นการประสมประสานของปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม งานวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่า ประมาณร้อยละ 30 ถึง 40 ของความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดมีความสัมพันธ์กับปัจจัยทางพันธุกรรม”
     “การศึกษาครั้งใหม่เป็นครั้งแรกที่ให้ข้อมูลหนักแน่นว่า บางส่วนของปัจจัยทางพันธุกรรมเหล่านี้ที่จริงแล้วคืออะไร” Dr. Muglia ให้ข้อสังเกต แม้ว่าคณะทำงานของเขาจะบอกว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยมากขึ้นเพื่อต่อยอดผลการค้นพบก็ตาม
     Stacey Stewart ประธานของ March of Dimes กล่าวว่า “ครั้งนี้เป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นมาก ซึ่งคาดหวังว่าจะนำไปสู่การพัฒนาวิธีการรักษาแบบใหม่เพื่อป้องกันผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ไม่ให้คลอดเร็วเกินไป และให้ทารกจำนวนมากขึ้นได้เริ่มต้นชีวิตด้วยสุขภาพที่ดี
     การศึกษาครั้งนี้ได้รับการเผยแพร่ใน New England Journal of Medicine