ระวัง! ภัยจากยาสมุนไพรแก้เบาหวานที่ไม่ขึ้นทะเบียน 

เสี่ยงไตวายเรื้อรัง

อย. เตือนผู้บริโภคอย่าซื้อผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรรักษาเบาหวานที่ไม่มีเลขทะเบียน พบมีส่วนผสมของไคร้เครือ หากใช้ต่อเนื่องอาจเกิดภาวะไตอักเสบและไตวายเรื้อรัง แนะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อย่าซื้อยาสมุนไพรตามท้องตลาดมารับประทานเอง อาจเกิดอันตรายร้ายแรง
     นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ศูนย์เฝ้าระวังความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับรายงานการเกิดภาวะไตอักเสบซึ่งเกิดจากการใช้ยาสมุนไพรแก้เบาหวาน (Chinese herb nephropathy) ผลการตรวจสอบจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พบกรดเอริสโทโลคิก (Aristolochic acid) ซึ่งเป็นสารที่พบในสมุนไพรไคร้เครือ มีผลทำให้เกิดภาวะไตอักเสบ ไตวายเรื้อรัง ยาสมุนไพรแก้เบาหวานที่มีส่วนผสมของไคร้เครือชนิดนี้มีลักษณะเหมือนยาลูกกลอนแบ่งบรรจุ ไม่มีเลขทะเบียน สามารถซื้อเองได้ตามท้องตลาด อย. มีความห่วงใยผู้บริโภค เนื่องจากยานี้หาซื้อได้ง่าย หากใช้อย่างต่อเนื่องจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ป่วยที่ซื้อมาใช้รักษาเบาหวาน จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าซื้อยาสมุนไพรที่ไม่มีการขึ้นทะเบียนกับ อย. ควรเลือกซื้อสมุนไพรที่มีฉลากชัดเจนและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ทั้งนี้ อย. กำลังดำเนินการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวที่ลักลอบจำหน่ายตามท้องตลาดอย่างเข้มงวด หากตรวจพบจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายทันที
     เลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า อย. ขอเตือนผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือโรคใดก็ตามอย่าซื้อยาสมุนไพรที่ไม่มีการขึ้นทะเบียนมารับประทาน เนื่องจากอาจมีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากเจ็บป่วยควรปรึกษาแพทย์โดยตรง เพื่อป้องกันการเสียเงินโดยไม่จำเป็น และยังอาจได้รับผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายโดยคาดไม่ถึง ทั้งนี้ หากผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพหรือมีข้อสงสัยในเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือ E-mail: 1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย. จะได้ดำเนินการปราบปรามและดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้กระทำผิดต่อไป