ดื่มแอลกอฮอล์แม้เพียงน้อยนิดอาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งได้

สมาคมโรคมะเร็งอเมริกันเตือนการดื่มแอลกอฮอล์แม้เพียงเล็กน้อยเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้
     “โดยทั่วไปคนมักไม่คิดว่าการดื่มเบียร์ ไวน์ และเหล้ามีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในช่วงชีวิตของเราได้” Dr. Bruce Johnson ประธาน American Society of Clinical Oncology (ASCO) กล่าว
     อย่างไรก็ตาม มีการค้นพบที่ยืนยันมาแล้วว่า มีการเชื่อมโยงระหว่างการบริโภคแอลกอฮอล์มากขึ้นกับโรคมะเร็ง และให้ข้อแนะนำสำหรับแวดวงทางการแพทย์ว่าจะช่วยผู้ป่วยให้ลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้อย่างไร” เขากล่าวในเอกสารเผยแพร่ข่าวของสมาคม
     รายงานระบุว่า แอลกอฮอล์เป็นสาเหตุโดยตรงของโรคมะเร็งรายใหม่และการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งร้อยละ 5 - 6 ทั่วโลก โดยรายงานได้ยกหลักฐานที่แสดงการเชื่อมโยงของการดื่มระดับน้อย ปานกลาง หรือหนัก กับความเสี่ยงที่สูงขึ้นต่อการเกิดเนื้อร้าย อย่างเช่น โรคมะเร็งเต้านม ลำไส้ใหญ่ หลอดอาหาร ที่ศีรษะและคอ
     อย่างไรก็ตาม การสำรวจของ ASCO เมื่อเร็ว ๆ นี้ พบว่า คนอเมริกัน 7 ใน 10 คน ไม่ทราบถึงความสัมพันธ์ระหว่างแอลกอฮอล์กับโรคมะเร็ง
     เพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าว คำแถลงได้รวบรวมข้อเสนอแนะไว้หลายประการ ซึ่งรวมไปถึงการจำกัดวันและเวลาในการขายแอลกอฮอล์ให้เข้มงวดมากขึ้น การเพิ่มภาษีแอลกอฮอล์ การจำกัดการโฆษณาแอลกอฮอล์กับเยาวชน และให้มีการคัดกรองแอลกอฮอล์และการรักษาเมื่อมีการออกเยี่ยมตรวจผู้ป่วย
     สมาคมยังต้องการยุติ “การส่งเสริมโดยใช้ริบบิ้นสีชมพู” ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากมีหลักฐานเชื่อมโยงโรคมะเร็งเต้านมกับการดื่มแอลกอฮอล์ บริษัทไม่ควรใช้ริบบิ้นสีชมพูแสดงถึงการสนับสนุนการวิจัยโรคมะเร็งเต้านม ผู้เขียนรายงาน กล่าว
     "ASCO ร่วมมือกับองค์การด้านสาธารณสุขและการรักษาพยาบาลโรคมะเร็งหลายหน่วยงานมากขึ้นในการตระหนักว่า แม้การดื่มแอลกอฮอล์เพียงไม่มากสามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งได้” Dr. Noelle LoConte ผู้เขียนคำแถลง กล่าว เธอเป็นรองศาสตราจารย์สาขาการแพทย์ที่ University of Wisconsin
     “ดังนั้น การจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์จะเป็นวิธีหนึ่งในการป้องกันโรคมะเร็ง” เธอกล่าวเพิ่มเติม “ข่าวดีก็คือ เช่นเดียวกับการที่เราใช้ครีมกันแดดเพื่อจำกัดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งผิวหนัง การจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยงโดยรวมของตัวเองต่อการเกิดโรคมะเร็ง”