โยคะอาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยมะเร็งและคนดูแล

สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะปลายๆ พบว่า การฝึกโยคะช่วยให้การทำงานของร่างกายโดยรวม ความแข็งแรง และสุขภาพจิตใจดีขึ้น และช่วยให้ผู้ดูแลมีชีวิตที่ดีขึ้น
     “ไม่สายเกินไปที่จะออกกำลังกายและเรารู้จากการศึกษาก่อนหน้านี้ว่า ผู้ป่วยสามารถออกกำลังกายได้ในขณะที่กำลังรับการรักษาด้วยเคมีบำบัด หรือการฉายรังสี” Kathrin Milbury ผู้นำการเขียนรายงาน กล่าว
     “บางครั้งผู้ดูแลมีความกังวลและมีปัญหาการนอนมากกว่าตัวผู้ป่วยเอง ดังนั้น เราคิดว่าการให้ผู้ป่วยและผู้ดูแลฝึกโยคะด้วยกันจะเป็นประโยชน์กับทั้งคู่” เธออธิบาย
     Milbury เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์สาขาการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายแบบประคับประคองและเวชศาสตร์ฟื้นฟู (palliative care and rehabilitation medicine) ที่ MD Anderson Cancer Center แห่ง University of Texas ในฮิวส์ตัน
     คณะผู้วิจัยได้เลือกโยคะ เพราะเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่มีผลกระทบน้อย ซึ่งช่วยให้คู่หูทั้ง 2 ได้มีส่วนร่วม และยังดัดแปลงการฝึกได้ง่ายเพื่อสนองความต้องการของผู้ป่วยแต่ละคน
     ท่าโยคะที่ศึกษารวมไปถึงท่ายืดอก ซึ่งยืดบริเวณหน้าอกและเน้นการหายใจลึก ซึ่งมีความสำคัญ เพราะผู้ที่ป่วยโรคมะเร็งปอดมักหายใจลำบาก
     เทียบกับกลุ่มควบคุมที่เป็นผู้ป่วยซึ่งไม่ได้ฝึกโยคะ ผู้ที่ฝึกโยคะมีคะแนนสูงกว่าจากการทดสอบเดิน 6 นาที และมีสุขภาพแข็งแรงกว่า ผู้ดูแลรายงานด้วยว่าเหนื่อยน้อยลงและแข็งแรงขึ้นในขณะทำงาน
     Milbury และคณะผู้ร่วมงานได้นำเสนอผลการค้นพบนี้ที่ Palliative and Supportive Care Oncology Symposium ในซานดิเอโก เมื่อไม่นานมานี้
     ผู้เขียนรายงานการศึกษา กล่าวว่า พวกเขาไม่ได้ระบุว่าโยคะดีสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดระยะรุนแรงมากกว่าการออกกำลังกายแบบอื่น ซึ่งรวมไปถึงการว่ายน้ำหรือการเดินไกล ๆ
     “เราพยายามศึกษาที่ 1 วิธี สำหรับส่งเสริมความเป็นอยู่ของผู้ป่วยและผู้ดูแล ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ให้เป็นวิธีการรักษาตามอาการ” Milbury กล่าวในเอกสารเผยแพร่ข่าวของการประชุมสัมมนา
     เธอบอกว่าคณะผู้วิจัย “ตื่นเต้น” ที่ผู้เข้าร่วมการศึกษาหลายคน กล่าวว่า เขาจะฝึกโยคะต่อไปด้วยตัวเอง