Bosch คว้าพันธมิตรทางการแพทย์พัฒนาแพลตฟอร์มวิเคราะห์แบคทีเรียดื้อยา

กลุ่มบริษัท Bosch ร่วมลงทุนกับ R-Biopharm พัฒนานวัตกรรมใหม่เพื่อการวิเคราะห์ PCR Test สำหรับแบคทีเรียดื้อยา


กลุ่มบริษัท Bosch และ R-Biopharm ในประเทศเยอรมนี จับมือร่วมลงทุน 150 ล้านยูโร ในการพัฒนาระบบ PCR Test ใหม่ที่ชื่อว่า Vivalytic สำหรับการวิเคราะห์แบคทีเรียกรัมลบที่ดื้อยาหลายชนิด (MRGN) โดยอาศัยเทคโนโลยี BioMEMS รุ่นใหม่ของ Bosch ที่สามารถทดสอบลักษณะทางพันธุกรรมได้ถึง 250 ลักษณะพร้อมกัน ในบางกรณีใช้เวลาไม่ถึง 15 นาที


ส่วน Vivalytic แพลตฟอร์มใหม่ที่สำนักงาน Bosch Research และ Bosch Healthcare Solutions ร่วมกันพัฒนาเพื่อเป็นโซลูชันครบวงจรที่มีเอกลักษณ์และใช้งานง่ายสำหรับการวินิจฉัยโรคติดต่อระดับโมเลกุล จะเป็นอีกก้าวหนึ่งของกลุ่มบริษัท Bosch ที่จะเติบโตเชิงกลยุทธ์ในตลาดเทคโนโลยีทางการแพทย์ และมีเป้าหมายจะขยายบริษัทในเครือ Bosch Healthcare Solutions ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ใน Waiblingen


ความร่วมมือกับ R-Biopharm บริษัทด้านโซลูชันการวินิจฉัยโรค จะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาชุดทดสอบวินิจฉัยโรคภายนอกร่างกายแบบใหม่ ผ่านแพลตฟอร์ม Vivalytic ซึ่งจะวิเคราะห์การวินิจฉัยโรคระดับโมเลกุลแบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ รวมทั้งการทดสอบ PCR สำหรับแบคทีเรียที่ดื้อยาหลายชนิด ทั้งนี้ การทดสอบวินิจฉัยภายนอกร่างกาย ได้แก่ การตรวจเลือด หรือน้ำลาย เป็นต้น


นาย Stefan Hartung ประธานบริษัท Robert Bosch GmbH กล่าวว่า บริษัทจะใช้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์หลายปีในการวิจัยและพัฒนาไมโครชิพ การวินิจฉัยระดับโมเลกุล ตลอดจนความรู้ความชำนาญด้านการผลิตของพวกเขา เพื่อขยายฐานในตลาดเทคโนโลยีทางการแพทย์ โดยเฉพาะการวินิจฉัยโรคระดับโมเลกุลจะกลายเป็นตลาดที่มีมูลค่ามหาศาล ซึ่ง Bosch Healthcare Solutions และ R-Biopharm ตั้งเป้าสร้างยอดขายในระดับตัวเลข 9 หลัก ภายในปี ค.ศ. 2030 ส่วน R-Biopharm Group ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองดาร์มสตัดท์ ประเทศเยอรมนี มีความเชี่ยวชาญหลายปีในด้านการวินิจฉัยทางคลินิกและอาหาร นอกจากนี้ บริษัทยังมีช่องทางการขายผลิตภัณฑ์ทั่วโลกและช่ำชองในตลาดที่เกี่ยวข้อง


Dr. Frank Apostel ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการด้านการวินิจฉัยทางคลินิกและการดูแลโภชนาการของ R-Biopharm กล่าว สัญญาความร่วมมือกับ Bosch Healthcare Solutions เป็นระยะเวลา 10 ปี จะเป็นก้าวสำคัญในการนำกลยุทธ์การเติบโตของ R-Biopharm Group ไปใช้ในด้านการวินิจฉัยทางคลินิก โดยเฉพาะการแก้ปัญหาการดื้อยาต้านแบคทีเรียหลายชนิด


เมื่อปี ค.ศ. 2019 ปัญหาการดื้อยาของเชื้อโรคทำให้มีผู้เสียชีวิต 4.95 ล้านคนทั่วโลก และในแต่ละปีมีการติดเชื้อ 670,000 ราย ที่เกิดจากแบคทีเรียดื้อยาปฏิชีวนะในยุโรป ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แบคทีเรียเหล่านี้ได้กลายเป็นปัญหาในโรงพยาบาล ซึ่งต้องใช้ยาปฏิชีวนะในปริมาณมากเป็นพิเศษในการรักษาผู้ป่วย นอกจากความเสี่ยงด้านสุขภาพแล้ว งบประมาณด้านสุขอนามัยและการดูแลผู้ป่วยก็สูงขึ้นตามไปด้วย

ข้อมูล :


https://www.bosch-presse.de/pressportal/de/en/ allowance-partnership-in-medical-technology-bosch-and-r-biopharm-to-strengthen-vivalytic-analysis-platform-HYPERLINK "https://www.bosch-presse.de/pressportal/de/en/additional-partnership-in-medical-technology-bosch-and-r-biopharm-to-strengthen-vivalytic-analysis-platform-264577.html"264577HYPERLINK "https://www.bosch-presse.de/pressportal/de/en/additional-partnership-in-medical-technology-bosch-and-r-biopharm-to-strengthen-vivalytic-analysis-platform-264577.html".html