ผู้ใหญ่ที่เป็นโรคอ้วนซึ่งรับประทานอาหารควบคุมไขมันต่ำเพื่อลดน้ำหนักมีโอกาสน้อยลงที่จะเสียชีวิตก่อนเวลาอันควร
โรคอ้วนมีความสัมพันธ์กับผลลัพธ์ที่ไม่ดีของสุขภาพ (ตัวอย่างเช่น การเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โรคเบาหวาน โรคหัวใจ) แต่การรักษาด้วยการลดน้ำหนักโดยการควบคุมอาหารจะลดความเสี่ยงต่อผลเหล่านี้ในผู้ใหญ่ที่เป็นโรคอ้วนได้หรือไม่นั้น ยังไม่ชัดเจน
ในการทบทวนอย่างเป็นระบบและวิเคราะห์เชิงอนุมานกับรายงานการทดลองเชิงสุ่มที่มีการควบคุม 54 ชิ้น คณะผู้วิจัยได้ตรวจสอบผลของการรักษาด้วยการลดน้ำหนักโดยการควบคุมอาหารที่มีต่อทุกสาเหตุ รวมทั้งอัตราการเสียชีวิตที่สัมพันธ์กับโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็งในผู้ใหญ่ที่เป็นโรคอ้วนมากกว่า 30,000 คน การทดลองทั้งหมดเกี่ยวข้องกับการรักษาด้วยการควบคุมอาหาร หรือไดเอท ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อลดน้ำหนัก (ส่วนใหญ่เป็นไดเอทเพื่อลดไขมัน) โดยมีหรือไม่มีคำแนะนำหรือโปรแกรมการออกกำลังกาย ระยะเวลาการทดลองมีค่ามัธยฐานเท่ากับ 2 ปี
เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม ปรากฏว่า ผู้เข้าร่วมการศึกษาที่มีการควบคุมอาหารมีน้ำหนักลดลงมากกว่าอย่างมีนัยสำคัญหลังจากผ่านไป 1, 2 และ 3 ปี (ความแตกต่างโดยเฉลี่ยเท่ากับ−3.4 กก., −2.5 กก., and −2.6 กก., ตามลำดับ) ความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากทุกสาเหตุ (ยกเว้นการเสียชีวิตที่สัมพันธ์กับโรคหัวใจและหลอดเลือด หรือโรคมะเร็ง) ต่ำกว่าอย่างมีนัยสำคัญในกลุ่มผู้เข้าร่วมการศึกษาที่มีการควบคุมอาหาร (อัตราความเสี่ยงเท่ากับ 0.82)
ในการวิเคราะห์เชิงอนุมาน การรักษาด้วยการลดน้ำหนักโดยการควบคุมอาหารมีความสัมพันธ์กับการลดลงร้อยละ 18 ในอัตราการเสียชีวิตทุกสาเหตุระหว่างระยะเวลา 2 ปี ในผู้ใหญ่ที่เป็นโรคอ้วน มีอัตราการเสียชีวิตน้อยกว่ากลุ่มควบคุมจำนวน 6 คนต่อผู้เข้าร่วมการศึกษา 1,000 คน
การศึกษานี้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญของการรักษาด้วยการควบคุมอาหารสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคอ้วนและสนับสนุนคำแนะนำต่าง ๆ ให้จัดการกับโรคอ้วน ซึ่งเน้นการจำกัดแคลอรี การออกกำลังกาย และพฤติกรรมบำบัด (NEJM JW Cardiol Jan 2014 และ J Am Coll Cardiol 2014; 63:2985)