วิจัยพบเมฆบนท้องฟ้าในบางพื้นที่ปัจจุบันเกิดจาก “ไมโครพลาสติก”

นักวิจัยพบเมฆหลายพื้นที่ในปัจจุบันเกิดจากไอน้ำทำปฏิกิริยากับ “ไมโครพลาสติก” ในอากาศ เตรียมศึกษาผลกระทบเพิ่มเติม


จากกรณีที่เมื่อปลายเดือน ก.ย. มีรายงานว่า ทีมวิจัยจากญี่ปุ่นตรวจพบ “ไมโครพลาสติก” ในก้อนเมฆบนท้องฟ้า จนเกิดความกังวลว่าจะเกิดอันตรายที่คาดเดาไม่ได้


ล่าสุดมีการตรวจพบไมโครพลาสติกในตัวอย่างเมฆจากยอดเขาในประเทศจีนเช่นกัน ซึ่งบ่งชี้ว่า การพบไมโครพลาสติกในอากาศอาจกำลังกลายเป็นเรื่องปกติขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้ งานวิจัยล่าสุดยังพบด้วยว่า “ไมโครพลาสติกอาจมีอิทธิพลต่อสภาพอากาศและการก่อตัวของเมฆ”


ไมโครพลาสติกเป็นอนุภาคพลาสติกเล็ก ๆ ที่มีขนาดไม่เกิน 5 มิลลิเมตร ซึ่งมีขนาดประมาณเมล็ดงาเมล็ดเดียว มักเกิดขึ้นเมื่อพลาสติกขนาดใหญ่สลายตัว ไม่ว่าจะโดยการย่อยสลายทางเคมีหรือการสึกหรอทางกายภาพเป็นชิ้นเล็กลง


ยิ่งไมโครพลาสติกมีขนาดเล็กเท่าไร ก็ยิ่งสามารถเคลื่อนที่ผ่านวัฏจักรของสิ่งแวดล้อม เช่น วัฏจักรของน้ำ ได้ง่ายขึ้นเท่านั้น และสุดท้ายจะไปจบลงที่ร่างกายมนุษย์ ซึ่งมีผลกระทบที่น่ากังวลแต่ยังไม่ชัดเจน


ส่วนในงานวิจัยล่าสุดนั้น พบว่า ไมโครพลาสติกส่งผลต่อการก่อตัวของเมฆ และเมฆมีความสำคัญอย่างมากต่อสภาพอากาศโลก


เมฆก่อให้เกิดฝน หิมะ ลูกเห็บ นอกจากนี้ ยังบังแสงและการแผ่รังสีจากดวงอาทิตย์ ส่งผลให้อุณหภูมิเย็นลง เพื่อให้เมฆก่อตัว ไอน้ำซึ่งเป็นก๊าซจะควบแน่นเป็นหยดน้ำ จากนั้นหยดน้ำจำนวนมากจะรวมตัวกันจนกลายเป็นเมฆ หยดน้ำเกิดขึ้นเมื่อไอน้ำทำปฏิกิริยากับอนุภาคของแข็งเล็ก ๆ ในชั้นบรรยากาศ เช่น ฝุ่น เถ้า หรือเกลือจากมหาสมุทร จากการศึกษาพบว่า ไมโครพลาสติกสามารถเป็นหนึ่งในนั้นได้แล้วเช่นกัน


อนุภาคเหล่านี้มีคุณสมบัติชอบน้ำ ซึ่งหมายความว่าพวกมันถูกดึงดูดเข้าสู่น้ำ เมื่อหยดน้ำหยดแรกเกาะติดกับไมโครพลาสติกและอนุภาคขนาดเล็กอื่น ๆ หยดน้ำจะถูกดึงเข้าหากันมากขึ้นและก่อตัวเป็นเมฆ


กระบวนการนี้คล้ายกับการที่ประกายไฟเพียงจุดเดียวสามารถจุดไฟทั่วทั้งทุ่งได้ในที่สุด อนุภาคเล็ก ๆ หนึ่งอนุภาคในชั้นบรรยากาศ สามารถทำให้เกิดการเคลื่อนไหวจนกลายเป็นกระบวนการที่ใหญ่กว่ามากได้


ทีมวิจัยระบุว่า การวิจัยเพิ่มเติมจะต้องเสร็จสิ้นเพื่อทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงขอบเขตที่ไมโครพลาสติกมีอิทธิพลต่อการก่อตัวของเมฆ


ไมโครพลาสติกที่มีความเข้มข้นมากขึ้นอาจนำไปสู่เมฆมากขึ้นได้หรือไม่? การเพิ่มขึ้นของเมฆจะนำไปสู่การตกตะกอนมากขึ้น หรือมีสภาพอากาศที่เย็นลงมากขึ้นหรือไม่? คำถามเหล่านี้ยังคงไม่ได้รับคำตอบ


ไมโครพลาสติกมีขนาดเล็กและเบาพอที่จะถูกลมพัดพาและลอยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ


ผู้เขียนรายงานการศึกษาพบตัวอย่างไมโครพลาสติกในอากาศเหนือภูเขาไท่ซานในประเทศจีน และพัฒนาแบบจำลองคอมพิวเตอร์เพื่อจำลองเส้นทางของอนุภาคเหล่านั้น


แบบจำลองดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า การไหลเวียนของอากาศจากเมืองต่าง ๆ ในจีนที่มีประชากรหนาแน่นในบริเวณใกล้เคียงเป็นแหล่งสำคัญของไมโครพลาสติก


สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่า ไมโครพลาสติกที่ควรจะอยู่ในระดับพื้นดิน อาจถูกลมพัดลอยขึ้นและขนส่งเป็นระยะทางไกลจนไปรวมตัวกับหยดน้ำในอากาศและกลายเป็นเมฆในที่สุด


ยังไม่ชัดเจนว่า เมฆที่เกิดขึ้นจากไมโครพลาสติกนั้น เมื่อตกลงมาเป็นฝนหรือหิมะแล้ว จะมีไมโครพลาสติกปะปนมาด้วยหรือไม่ หากมีปะปนมาจริง ก็อาจนำไปสู่ผลกระทบที่ใหญ่และน่ากลัวกว่าเดิม


เรียบเรียงจาก : CNN
ภาพจาก :Saeed KHAN / AFP
ขอขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูล :https://www.pptvhd36.com/news