กรมการแพทย์แผนไทยฯ เผย 2 ศาตร์ ไทย – จีน กินอย่างไร เพื่อห่างไกลโรค ช่วงเทศกาลตรุษจีน

www.medi.co.th

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำประชาชน ดูแลสุขภาพด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย และการแพทย์แผนจีน ชู กระเทียม พร้อมทั้ง 4 น้ำสมุนไพรไทย และ 3 ชาจีน เสริมเกราะป้องกันร่างกาย โดยเฉพาะโรคที่มากับอาหารที่มีไขมันสูง เพื่อลดอาการเจ็บป่วย ช่วงเทศกาลตรุษจีน

นายแพทย์เทวัญ ธานีรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนประชาชนมักบริโภคอาหารจำพวกแป้งและเนื้อสัตว์ที่มีไขมันและน้ำตาลสูง อาหารไขมันสูง ซึ่งมีผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานหนักก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา และเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน เป็นต้น
ตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย แนะประชาชน รับประทานสมุนไพร ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยลดไขมันในช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมแนะนำสมุนไพรใกล้ตัว ที่หาได้ในครัวเรือน นั่นคือ กระเทียม เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมฉุน มีเอนไซม์ อัลลิเนส (Allinase) สรรพคุณ ช่วยลดระดับไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกาย ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดและลดความเสี่ยง ของการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ส่วนน้ำสมุนไพรที่อยากแนะนำให้รับประทาน คือ น้ำตรีผลา ซึ่งประกอบด้วยผลไม้ 3 อย่าง คือ สมอไทย สมอพิเภก และมะขามป้อม สรรพคุณ ช่วยลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นยาแผนไทย ในบัญชียาหลักแห่งชาติ น้ำกระเจี๊ยบ สรรพคุณ ลดไขมันในเลือด ช่วยลดความดันโลหิตสูง รวมทั้งลดความเหนียวข้น ของเลือดลง ทำให้การไหลเวียนของโลหิตทั่วร่างกายดีขึ้น และ น้ำตะไคร้ สรรพคุณ ลดความเครียด ขับสารพิษออกจากร่างกาย (กรดยูริก) แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลม น้ำขิง สรรพคุณ บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน หรือ ไมเกรน ช่วยละลาย ลิ่มเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดี ช่วยลดความดัน แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลม ที่เหมาะจะรับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ในการปรุงน้ำสมุนไพร ไม่ควรใส่น้ำตาล แต่สำหรับท่านใดที่ต้องการความหวานขอแนะนำให้ใช้สมุนไพรหญ้าหวานหรือ ชะเอม ทดแทนความหวานของน้ำตาล เพื่อปรุงผสมในเครื่องดื่มดังกล่าว

สำหรับศาสตร์การแพทย์แผนจีน มีข้อแนะนำ คือ ไม่ควรรับประทานอาหารต่อเนื่องตลอดทั้งวัน และไม่รับประทานอาหารอิ่มจนเกินไป เพราะจะทำให้ม้ามและกระเพาะอาหารทำงานหนัก จึงควรรับประทานอาหารในแต่ละมื้อโดยยึดหลักที่ว่า มื้อเช้ารับประทานอาหารที่ดี มื้อกลางวันรับประทานแต่พออิ่ม มื้อเย็นรับประทานให้น้อย และควรดื่มชาสมุนไพร ร่วมด้วย เช่น ชาดอกคำฝอย (หงฮวา) สรรพคุณ ช่วยลดและป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิต บำรุงหัวใจ ชาปัญจขันธ์ (เจียวกู้หลาน) สรรพคุณ ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิด LDL และ รักษาสมดุลในการเกิดของไขมัน HDL ลดความเสี่ยงหัวใจวายเฉียบพลัน ช่วยทำให้เกิดกระบวนการเผาผลาญไขมันได้ดี ชาเก็กฮวย (จวี๋ฮวา) สรรพคุณ แก้ร้อนใน กระหายน้ำทำให้ร่างกายสดชื่น มีฤทธิ์ลดระดับความดันโลหิต และช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ทั้งนี้ ควรควบคุมอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง อาหารรสมัน อาหารรสจัด และ ถั่ว ที่สำคัญควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ผักสด เต้าหู้ และ อาหารที่มีรสจืด เป็นต้น
นายแพทย์เทวัญ กล่าวในตอนท้ายว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง นอกจาก การรับประทานสมุนไพรที่ช่วยเสริมร่างกายแล้ว ประชาชนทั่วไปก็ควรออกกำลังกายเผาผลาญพลังงานจากอาหารที่รับประทานเข้าไป เพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรงปราศจากโรคและควรบริโภคอาหารที่มีไขมันสูงแต่พอดี และ ควรงดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามโดยตรงได้ที่ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก หมายเลขโทรศัพท์ 0 2149 5678 หรือช่องทางออนไลน์ที่เฟซบุ๊กhttps://www.facebook.com/dtam.moph และ ไลน์แอดกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก line @DTAM