อย. ชวนคนไทยร่วมสร้างสังคมบริโภคอาหารอย่างปลอดภัย เนื่องในวันความปลอดภัยอาหารโลก 7 มิถุนายน 2567

www medi.co.th

7 มิ.ย. วันความปลอดภัยอาหารโลก อย. มุ่งมั่นดำเนินงานตามเป้าหมาย "ผู้บริโภคปลอดภัย ผู้ประกอบการพัฒนาไกล ระบบคุ้มครองสุขภาพไทยยั่งยืน" โดยขับเคลื่อนภารกิจคุ้มครองประชาชน  ให้บริโภคผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัย ส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้อง มีความรอบรู้ ไม่หลงเชื่อ หรือตกเป็นเหยื่อโฆษณาที่ผิดกฎหมาย ร่วมสร้างสังคมไทยให้รู้จักบริโภคอาหารอย่างปลอดภัย


นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า 7 มิถุนายนของทุกปีตรงกับวันความปลอดภัยอาหารโลก ซึ่งองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO)  และองค์การอนามัยโลก (WHO) ร่วมกันกำหนดขึ้น เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของ  ความปลอดภัยอาหาร ส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันในการป้องกันควบคุม และสื่อสารความเสี่ยง  ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนทั่วโลก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  ในฐานะหน่วยงานหลักด้านคุ้มครองผู้บริโภคและส่งเสริมผู้ประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ  เพื่อประชาชนสุขภาพดี มุ่งมั่นดำเนินการตามเป้าหมาย "ผู้บริโภคปลอดภัย ผู้ประกอบการพัฒนาไกล  ระบบคุ้มครองสุขภาพไทยยั่งยืน" โดยขับเคลื่อนภารกิจเกี่ยวกับการปกป้องและคุ้มครองสุขภาพ  ของประชาชนให้บริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีคุณภาพและปลอดภัย ส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้องด้วยข้อมูลทางวิชาการที่มีหลักฐานเชื่อถือได้ มีความรอบรู้ ไม่หลงเชื่อโฆษณาที่โอ้อวด เป็นเท็จ
หรือเกินความจริง เพื่อให้ประชาชนบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัยและเหมาะสม

เลขาธิการฯ อย. กล่าวเพิ่มเติมว่า เนื่องในโอกาสวันความปลอดภัยอาหารโลกในปี 2567 นี้  ขอเชิญชวนให้ประชาชนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมไทยให้มีพฤติกรรมในการบริโภคอาหาร อย่างปลอดภัย โดยเลือกซื้ออาหารจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ตรวจสอบฉลากก่อนซื้อ รวมถึงเก็บรักษาอาหารอย่างถูกวิธี ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับอนุญาตผ่านทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามหรือแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับอาหารที่ไม่ปลอดภัยได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Line: @FDAThai, Facebook: FDA Thai หรือ E-mail: 1556@fda.moph.go.th ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ