ศิริราช จับมือ นิวทริ-ไฟว์ ฟู้ด เปิดตัวไลท์คุกกี้ นวัตกรรมใหม่ใหม่เพื่อผู้ป่วยโรคไต

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล และบริษัท นิวทริ-ไฟว์ ฟู้ด จำกัด องค์กรที่ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เปิดตัวนวัตกรรม “ไลท์คุกกี้” (Light Cookies) เพื่อผู้ป่วยโรคไตในประเทศไทยและประเทศอาเซียน ภายหลังจากการลงนามบันทึกความร่วมมือด้านการวิจัย เรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต เมื่อปีที่ผ่านมา


โดยมี ศ. นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล คุณคุณาวุฒิ บุญญานพคุณ ผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมเพื่อสังคม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) คุณปพนพัทธ์ อธิษฐ์ดิษฐ์ CEO และผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ (นักกำหนดอาหารวิชาชีพ) บริษัท นิวทริ-ไฟว์ ฟู้ด จำกัด พร้อมด้วย ศ. นพ.สมชาย ลีลากุศลวงศ์ หัวหน้าภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล


ม.มหิดล อ. นพ.สุชาย ศรีทิพยวรรณ อาจารย์ประจำภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ผศ. ดร.กนกวรา พวงประยงค์ หัวหน้าหน่วยขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อสังคมฯ ม.ธรรมศาสตร์ และคุณเอื้อชัชญา กาลสัมฤทธิ์ นักวิชาการโภชนาการชำนาญการพิเศษ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ร่วมด้วย ณ ห้องประชุม 304-305 ชั้น 3 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ โรคไตเรื้อรังกลายปัญหาสำคัญที่ต้องเร่งแก้ไข เนื่องจากสถานการณ์ความรุนแรงของโรคไตเรื้อรังทวีคูณขึ้นทุกปี จากระบบคลังข้อมูลด้านการแพทย์และสุขภาพ (HDC) ในปี 2566 ระบุว่า ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง มีจำนวนสูงถึง 1,062,756 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2565 มากถึง 85,064 ราย โดยในปัจจุบันสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่การเกิดโรคไตเรื้อรัง นั่นคือ “โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง” หรือ NCDs โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันสูงที่ไม่สามารถควบคุมอาการได้ ดังนั้น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อาทิ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การควบคุมอาหารและน้ำหนักตัวให้เหมาะสมจะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคไตเรื้อรังได้


“ไลท์คุกกี้” (Light Cookies) จึงถูกคิดค้นขึ้น เพื่อให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้ป่วยโรคไตสามารถรับประทานได้ ซึ่งในการพัฒนาครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนข้อมูลทางวิชาการด้านอาหาร โภชนาการของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล โดยไลท์คุกกี้มีส่วนผสมของโปรตีน โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม และน้ำตาลในปริมาณน้อย อีกทั้งยังไม่มีแป้งสาลี ไม่มีกลูเตน ไม่ใส่สีสังเคราะห์ ไม่มีเกลือ ไม่เติมสารกันเสียอีกด้วย


ศ. นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.มหิดล กล่าวว่า “ความร่วมมือวิจัยและพัฒนาผลงานนวัตกรรมเพื่อผู้ป่วยโรคไตในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือระหว่าง 2 หน่วยงานที่จะช่วยกันสนับสนุนนวัตกรรมของประเทศไทยอย่างยั่งยืน คณะฯ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จครั้งนี้ และคณะฯ จะยังคงส่งเสริมงานวิจัยและการพัฒนาอาหารอย่างต่อเนื่อง ยกระดับวงการแพทย์ไทยในระดับสากล เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพดีต่อไป”


คุณคุณาวุฒิ บุญญานพคุณ ผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมเพื่อสังคม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า “ครั้งนี้เป็นความร่วมมือในการทำงานวิจัยและผลงานนวัตกรรมที่มีเป้าหมายชัดเจน โดย NIA ได้สนับสนุนเงินให้กับนิติบุคคลอย่างต่อเนื่อง ในการวิจัยและพัฒนาผลงานนวัตกรรมผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ ช่วยแก้ไขปัญหาสังคมไทยในมิติต่างๆ โดยจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชนและสังคม อันจะนำไปสู่การสร้างความเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้กับสังคมอย่างยั่งยืน การวิจัยและพัฒนาผลงานนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไตครั้งนี้ จะมาตอบโจทย์ให้กับผู้ป่วยในการเลือกบริโภคเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น อีกทั้งยังไม่กระทบต่อการรักษาทางการแพทย์ ซึ่ง NIA จะยังคงสนับสนุนเพื่อต่อยอดและพัฒนาต่อๆ ไปและขยายฐานไปสู่ประเทศอาเซียน”


คุณปพนพัทธ์ อธิษฐ์ดิษฐ์ CEO และผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ (นักกำหนดอาหารวิชาชีพ) บริษัท นิวทริ-ไฟว์ ฟู้ด จำกัด กล่าวต่อว่า “การวิจัยและพัฒนาผลงานนวัตกรรมไลท์คุกกี้ สำหรับผู้ป่วยโรตไต ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานหรือสถานพยาบาลภาครัฐและเอกชน โดยมีการนำร่องใช้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาลศิริราช ทำให้ผู้ป่วยได้มีทางเลือกการรับประทานอาหารว่างมากขึ้น”


ผลสำเร็จของความร่วมมือครั้งนี้ ตอกย้ำให้เห็นถึงการพัฒนานวัตกรรมที่ล้ำสมัยจากความร่วมมือของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล และบริษัท นิวทริ-ไฟว์ ฟู้ด จำกัด รวมถึงสถาบันนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เพื่อยกระดับการบริโภคของผู้ป่วยให้ดีขึ้น สู่สุขภาพที่แข็งแรงต่อไป