พยาธิใบไม้ตับเป็นปัจจัยสำคัญของการเกิดโรคมะเร็งท่อน้ำดี ในประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้สูงถึง 1.4 หมื่นคนต่อปี อีกทั้ง จากการจัดเก็บข้อมูลของ สปสช. พบด้วยว่าในประชากร 1 แสนคน จะเจอผู้ป่วยมะเร็งท่อน้ำดีสูงถึง 85 คน ทำให้พยาธิใบไม้ตับ และมะเร็งท่อน้ำเป็นอีกภัยใกล้ตัวของประชาชน อย่างไรก็ตามโรคนี้ป้องกันได้จากการปรับพฤติกรรมการกินอาหาร โดยเฉพาะอาหารจากปลาน้ำจืดต่างๆ เช่น ปลาตะเพียนที่ต้องปรุงสุกผ่านความร้อนทุกครั้งก่อนรับประทาน ความร้อนจะทำลายเชื้อ และไข่พยาธิใบไม้ตับที่อาศัยอยู่ในปลาน้ำจืดเหล่านี้ให้หมดไปได้ เป็นการป้องกันพยาธิใบไม้ตับที่เป็นสาเหตุของมะเร็งท่อน้ำดีทีได้ผล อีกด้านประชาชนก็ต้องตรวจคัดกรองหาเชื้อพยาธิใบไม้ตับอยู่เป็นประจำและมีความต่อเนื่อง อย่างน้อยปีละ 1 ครั้งเพื่อลดความเสี่ยงของมะเร็งท่อน้ำดีในอนาคต
“ประชาชนไทยที่อายุ 15 ปีขึ้นไปทุกสิทธิ ที่คิดว่าตนเองมีความเสี่ยงจะมีเชื้อพยาธิใบไม้ตับ เช่น ชื่นชอบกินอาหารสุกๆ ดิบๆ เคยมีประวัติการกินยาถ่ายพยาธิมาก่อน หรือเคยติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับมาก่อน สามารถขอรับชุดตรวจตรวจพยาธิใบไม้ตับสำเร็จรูปชนิดเร็ว (OV-RDT) ได้ที่ร้านยา คลินิกแล็ปที่เป็นหน่วยบริการของ สปสช. รวมถึงสถานพยาบาลของรัฐได้ทุกที่ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นอีกทางเลือกสำหรับประชาชนในการคัดกรอง และดูแลุสุขภาพของตนเองเพื่อป้องกันโรคร้ายนี้ได้”