อย. ลดขั้นตอนให้ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารใช้สำเนาเอกสารหรือใบรับรองมาตรฐานระบบการผลิตอาหารของสถานที่ผลิตอาหารในต่างประเทศได้ โดยไม่ต้องส่งเอกสารไปรับรองสำเนาหรือข้อความในเอกสาร เพิ่มความรวดเร็วในการอนุญาต และการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหาร ณ ด่านอาหารและยาทั่วประเทศ
เภสัชกรเลิศชาย เลิศวุฒิ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อำนวยความสะดวกแก่ผู้นำเข้า โดยปรับปรุงกฏระเบียบและแนวทางปฏิบัติการพิจารณาเอกสารหรือใบรับรอง โดยออกประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่องเอกสารหรือใบรับรองมาตรฐานระบบการผลิตอาหารสำหรับการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหาร ลดขั้นตอนการรับรองสำเนาเอกสารหรือใบรับรองมาตรฐานระบบการผลิตอาหาร หากสามารถตรวจสอบรายละเอียดการรับรองในสำเนาเอกสารหรือใบรับรองจากฐานข้อมูลเว็บไซต์ของหน่วยงานเจ้าของมาตรฐาน หน่วยรับรองระบบงาน (Accreditation body; AB)หรือหน่วยรับรอง (Certification body; CB)หรือองค์การระหว่างประเทศว่าด้วยการรับรองระบบงาน (International Accreditation Forum; IAF)ซึ่งต้องมีข้อมูลที่สามารถตรวจสอบได้ อย่างครบถ้วน เพื่อให้เกิดความสะดวก รวดเร็วต่อการประกอบธุรกิจการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหาร อันจะส่งผลให้กระบวนการพิจารณาอนุญาตผลิตภัณฑ์อาหาร และการนำเข้า ณ ด่านอาหารและยา ทั่วประเทศ สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว และมีความสอดคล้องตามที่กฎหมายกำหนด ช่วยอำนวยความสะดวกการนำเข้า รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคว่าผลิตภัณฑ์ที่นำเข้ามามีคุณภาพและปลอดภัยตามเกณฑ์สากล โดยคาดว่าจะช่วยให้การประกอบธุรกิจการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สร้างความมั่นใจให้กับทั้งผู้ค้าและผู้บริโภคในคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารที่นำเข้ามาในประเทศไทย