แอนติบอดี้ใหม่จัดการเอชไอวีได้ร้อยละ99สายพันธุ์

James Gallagher, BBC News

นักวิทยาศาสตร์ได้รื้อปรับระบบแอนติบอดี้ทำให้สามารถจัดการโจมตีเอชไอวีได้ถึงร้อยละ 99สายพันธุ์และสามารถป้องกันการติดเชื้อในกลุ่มไพรเมทได้
    การพัฒนาแอนติบอดี้ใหม่นี้เพื่อจัดการกับส่วนสำคัญสามส่วนของไวรัส  ซึ่งทำให้ยากมากขึ้นที่เอชไอวีจะต่อต้านกับผลของแอนติบอดี้นี้
    งานศึกษาครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง US National Institutes of Health กับบริษัทยา Sanofi
    The International Aids Societyกล่าวว่า การศึกษาครั้งนี้เป็น “ความสำเร็จครั้งใหม่ที่น่าสนใจมาก”  การทดลองในมนุษย์จะเริ่มขึ้นในปี 2018 เพื่อจะดูว่าแอนติบอดี้นี้จะสามารถป้องกันและรักษาการติดเชื้อเอชไอวีได้หรือไม่
    ร่างกายของเราพยายามต่อสู้กับเอชไอวี เนื่องจากความสามารถอันเหลือเชื่อของไวรัสในการกลายพันธุ์และเปลี่ยนโฉมหน้าของมัน
    ความหลากหลายของเอชไอวีหรือสายพันธุ์ของมัน ในผู้ป่วยเพียงหนึ่งคนเทียบได้กับสายพันธุ์ของไข้หวัดใหญ่ระหว่างฤดูกาลของไข้หวัดทั่วโลก
    ดังนั้นระบบภูมิคุ้มกันจึงรู้ว่าตัวเองกำลังต่อสู้กับสายพันธุ์เอชไอวีจำนวนมากที่ไม่สามารถเอาชนะได้

ซุปเปอร์แอนติบอดี้
    แต่หลังจากติดเชื้อมาหลายๆ ปี  ผู้ป่วยจำนวนไม่กี่คนได้พัฒนาอาวุธที่ทรงพลัง เรียกว่า “แอนติบอดี้ป้องกันไวรัสที่มีฤทธิ์กว้าง” (broadly neutralising antibodies)ขึ้นมา ซึ่งจะโจมตีส่วนที่เป็นพื้นฐานของเอชไอวีและสามารถฆ่าเอชไอวีได้หลายสายพันธุ์
    คณะผู้วิจัยได้พยายามมาตลอดในการใช้แอนติบอดี้ป้องกันไวรัสที่มีฤทธิ์กว้างเพื่อให้เป็นวิธีรักษาเอชไอวี หรือป้องกันการติดเชื้อในลำดับแรก
    การศึกษาซึ่งเผยแพร่ในวารสาร Science ได้รวมสามแอนติบอดี้ดังกล่าวเข้าเป็น "tri-specific antibody" ที่มีพลังมากขึ้นอีก
    Dr Gary Nabel ประธานเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์ที่ Sanofi และเป็นหนึ่งในผู้เขียนรายงาน กล่าวกับบีบีซีนิวส์ว่า “แอนติบอดี้นี้มีความสามารถมากกว่าและครอบคลุมกว้างขวางกว่าแอนติบอดี้เดี่ยวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเท่าที่เคยค้นพบ”
    แอนติบอดี้ที่ดีที่สุดซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติจะมีเป้าหมายกับร้อยละ 90 ของสายพันธุ์เอชไอวี
    “เรากำลังจะครอบคลุมได้ถึงร้อยละ 99 สายพันธุ์ และสามารถครอบคลุมด้วยแอนติบอดี้ที่ความเข้มข้นต่ำมาก” Dr.Nabel กล่าว
    การทดลองกับลิง 24 ตัวแสดงว่า ทุกตัวที่ได้รับ tri-specific antibody ไม่เกิดการติดเชื้อ เมื่อฉีดไวรัสเข้าไปในเวลาต่อมา
    Dr Nabel บอกว่า “เป็นการป้องกันในระดับที่น่าประทับใจทีเดียว”
    งานวิจัยนี้มีนักวิทยาศาสตร์จากHarvard Medical School, The Scripps Research Institute และ Massachusetts Institute of Technology เข้าร่วมทำงานด้วย
    การทดลองทางคลินิกเพื่อทดสอบแอนติบอดี้ในมนุษย์จะเริ่มต้นในปีหน้า
    Prof Linda-Gail Bekker ประธานของ International Aids Society บอกกับบีบีซีว่า "รายงานชิ้นนี้เป็นความสำเร็จที่น่าสนใจมาก”
    “แอนติบอดี้ที่ได้รับการปรับระบบในระดับซุปเปอร์เหล่านี้ไปไกลกว่าของธรรมชาติ และสามารถใช้งานได้มากกว่าที่เราคิดจนถึงวันนี้
    “ในฐานะที่เป็นแพทย์ในอัฟริกา ฉันคิดว่าเรามีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องยืนยันการค้นพบดังกล่าวในมนุษย์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”
    Dr Anthony Fauci ผู้อำนวยการ US National Institute of Allergy and Infectious Diseases กล่าวว่า นี่เป็นวิธีการหนึ่งที่แยบยล”
    เขากล่าวเพิ่มเติมว่า “การรวมแอนติบอดี้ซึ่งแต่ละชนิดติดพันกับแต่ละส่วนของเอชไอวี อาจเอาชนะเกาะป้องกันของไวรัสได้ดีที่สุด ในความพยายามที่จะให้บรรลุความสำเร็จในการรักษาและการป้องกันโดยอาศัยแอนติบอดี้