กินผักปรุงสุกไม่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

การศึกษาที่จัดทำขึ้นโดยทีมนักวิจัยจากสหราชอาณาจักร ทำการวิเคราะห์พฤติกรรมการกินของกลุ่มผู้ใหญ่เกือบ 400,000 คนอังกฤษ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว ผู้คนจะบริโภคผักสดในปริมาณ 2 ทัพพีต่อวัน ส่วนผักที่ผ่านการปรุงสุกแล้วนั้นจะประมาณ 3 ทัพพี รวมเป็นปริมาณการบริโภคผักของผู้ใหญ่ คือ ประมาณ 5 ทัพพีต่อวัน
          ผลลัพธ์ที่น่าตกใจปรากฏออกมาว่า เมื่อเวลาผ่านไป การกินผักผลไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอาหารที่ปรุงสุก ไม่ได้ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ  เราเชื่อกันว่า การรับประทานอาหาราจากพืชดีต่อสุขภาพหัวใจและสุขภาพร่างกายโดยรวม มีงานวิจัยก่อนหน้านี้ที่บอกกับเราว่า กลุ่มวัยรุ่นสามารถอายุยืนยาวเพิ่มขึ้นราว 13 ปี เมื่อพวกเราบริโภคผักผลไม้ รวมทั้งธัญพืชและถั่วเพิ่มมากขึ้น
          ถ้าเป็นเช่นนั้น งานวิจัยชิ้นล่าสุดกำลังบอกอะไรกับเรา
          เมื่อเทียบผลการศึกษาระหว่างคนที่กินผักเยอะโดยเฉพาะผักสดที่ยังไม่ผ่านการทำอาหาร กับคนที่กินผักน้อยกว่า พบว่า คนที่กินผักสดเยอะมีความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจลดลง 15 %  อย่างไรก็ดี เมื่อมาพิจารณาถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ในการใช้ชีวิตชีวิตระจำวัน อย่างเช่น สูบหบี่หรือดื่มบ่อยแค่ไหน อาชีพที่ทำอยู่และรายได้ซึ่งส่งผลต่อการเลือกซื้ออาหารบริโภค ทีมนักวิจัยกลับไม่พบหลักฐานความเชื่อมโยงระหว่างผลของการกินผักเพื่อป้องกันโรค กับความถี่ในการพบปัญหาที่เกี่ยวกับหัวใจ
          “นี่เป็นการศึกษาสำคัญที่มีความหมายสำหรับการทำความเข้าใจสาเหตุอาหารของโรคหัวใจและหลอดเลือด” ดอกเตอร์เบน ลาเซ่ จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด กล่าว
          ผลของงานวิจัยนี้อาจสรุปได้ว่า การกินผักสดช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ไม่ใช่ผักที่ผ่านการปรุงมาแล้ว แต่ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ไม่ดี เพราะการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งก็คือพืชผักทั้งหลาย ดีกับร่างกายเสมอ โดยช่วยควบคุมน้ำหนักและลดระดับของปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะส่งผลต่อการเป็นโรคหัวใจ
          ปริมาณของผักสดที่ควรทานอยู่ที่ 5 ทัพพีต่อวัน ตามคำแนะนำของนักโภชนาการอังกฤษ เพราะว่า...
          1.ผักและผลไม้อุดมด้วยวิตามิน ควรบริโภคประมาณ 5 ช้อนโต๊ะต่อวัน
          2.ในผักมีไฟเบอร์ ซึ่งดีต่อระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย แถมยังช่วยลดความเสี่ยงของลำไส้ได้ด้วย
          3.ลดความเสี่ยงที่เกี่ยวโรคหัวใจและหลอดเลือด
          4.ผักและผลไม้ช่วยสร้างนิสัยการกินที่ดีต่อสุขภาพ
          5.ผักสดมีไขมันและแคลอรีอยู่แล้ว ซึ่งไม่จำเป็นต้องผ่านการทอดหรือผัดที่ต้องใช้น้ำมัน

แหล่งที่มา  : https://www.tnnthailand.com/news/health/105655