กินปลาลดความเสี่ยงหูตึง

การชะลอวัยใส่ใจสุขภาพ ถือเป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตของบุคคลได้เป็นอย่างดี นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ยังช่วยให้มีสุขภาพดีได้อีกด้วย อาทิเช่น การรับประทานเนื้อปลาที่มีกรดไขมัน omega-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงกลุ่มหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย


           โดยผลงานวิจัยที่เผยแพร่ใน American Journal of Clinical Nutrition พบว่า หากรับประทานเนื้อปลาที่มีกรดไขมัน omega-3 อย่างน้อย 2 มื้อต่อสัปดาห์ จะช่วยลดความเสี่ยงหูตึงเนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้นได้ถึง 42% เพราะช่วยให้เลือดไหลไปหล่อเลี้ยงหูได้สะดวกขึ้น


          กรดไขมัน omega-3 นั้นประกอบด้วย eicosapentaenoic acid (EPA) และ docosahexaenoic acid (DHA) มีประโยชน์ในการป้องกัน หรือลดความรุนแรงของโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคข้ออักเสบ ปวดศีรษะ ไมเกรน และพบมากในปลาทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาอินทรี ปลาแซลมอน ปลาแมคคาเรล และปลาเทราท์


        แต่การได้รับกรดไขมัน omega-3 มากเกินไป อาจมีผลเสียอื่นต่อร่างกาย ดังนั้น เพื่อให้เกิดความสมดุล ปริมาณการรับประทานที่แนะนำ คือ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง


บรรณานุกรม


- Jessica Girdwain for Men’s Health. (March, 2013). The Drink That Saves Your Hearing. Retrieved January 27, 2014, from http://www.prevention.com/health/health-concerns/red-wine-might-preserve-hearing


- Bamini Gopinath, Victoria M Flood, Elena Rochtchina, Catherine M McMahon, and Paul Mitchell. (2010). Consumption of omega-3 fatty acids and fish and risk of age-related hearing loss. Retrieved January 27, 2014, from http://ajcn.nutrition.org/content/92/2/416.full


- Health News. (27 มีนาคม 2556). ไม่อยากหูตึงต้องกินปลา. Lisa. 14(12), 118.


- ชฎาพร นุชจังหรีด. (14 กันยายน 2550). น้ำมันปลา. สืบค้นเมื่อ 8 มีนาคม 2557, จาก http://www.uniserv.buu.ac.th/forum2/topic.asp?TOPIC_ID=1765


รวบรวมข้อมูลโดย: หน่วยพัฒนาเว็บไซต์ งานเทคโนโลยีสารสนเทศ ฝ่ายเทคโนโลยีห้องสมุด


ขอขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูล  :  https://www.lib.ru.ac.th/miscell2/?p=1829