สบู่เหลวอันตรายกว่าสบู่ก้อน จริงหรือไม่ ?

สบู่เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย โดยทั่วไปมี 2 รูปแบบ คือ สบู่เหลว และสบู่ก้อน หลายคนกังวลว่า การใช้สบู่เหลวทำให้เกิดมะเร็งจากสารเอสแอลเอส (SLS) หรือ โซเดียม ลอริล ซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulfate) จึงเกิดคำถามที่ว่า สบู่เหลวอันตรายกว่าสบู่ก้อนจริงหรือไม่ คำตอบคือ ไม่จริง
          "สบู่ก้อน" เกิดจากการทำปฏิกิริยาระหว่างไขมันและด่าง ต่างกับ "สบู่เหลว" ที่มีส่วนประกอบของสารลดแรงตึงผิว มีหน้าที่ชะล้างคราบมันและสิ่งสกปรกออกจากผิวกาย สารลดแรงตึงผิวมีหลายชนิดด้วยกัน
          สารลดแรงตึงผิว เช่น Sodium Lauryl Sulfate (SLS), Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauroyl Sarcosinate ใช้อย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด สบู่เหลว แชมพู ยาสีฟัน ซึ่งใช้แล้วล้างออกจึงมีโอกาสที่สัมผัสกับผิวหนังได้ไม่นาน อย. อนุญาตให้ใช้สารเอสแอลเอส (SLS) เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางได้เช่นเดียวกับสหภาพยุโรป และอาเซียน เนื่องจากมีหลักฐานทางวิชาการเพียงพอที่เชื่อถือได้ว่ามีความปลอดภัย สิ่งที่ควรระวังสำหรับสารเอสแอลเอส (SLS) ก็คือ อาจทำให้ผิวแห้งเกินไป ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองได้ แต่สามารถป้องกันอาการดังกล่าวได้โดยล้างน้ำให้สะอาดจนฟองออกจากผิวจนหมด
          สบู่ทั้งสองแบบมีความสามารถในการชะล้างคราบสกปรกได้เหมือนกัน ผู้บริโภคสามารถเลือกใช้สบู่เหลว หรือสบู่ก้อนได้ตามความชอบของแต่ละคน สบู่จัดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง แนะนำให้เลือกซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ และสังเกตเลขที่ใบรับจดแจ้งเครื่องสำอางที่ฉลากทุกครั้ง


ขอขอบคุณแหล่งที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)