เช็คสุขภาพพุง พุงคุณเป็นแบบไหน

อ้วนหรือผอม ก็มีพุงได้! มาเช็คสุขภาพพุงกันเถอะ! พุงของคุณเป็นแบบไหน?พุงลักษณะแบบนี้เกิดจากอะไร ?? พร้อม How to..ลดพุงที่ทำตามได้ง่าย ๆ
          พุงเกิดจากการสะสมของไขมันที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งมีปัจจัยหลักมาจากการรับประทานในชีวิตประจำวัน การไม่ออกกำลังกาย นั่งเป็นเวลานาน ๆ หรือแม่กระทั่งคุณแม่หลังคลอด ก็มักจะต้องเจอปัญหาเกี่ยวกับการมีพุง พุงแต่ละแบบนั้นมีสาเหตุการเกิดที่แตกต่างกัน และวิธีในการลดพุงแต่ละแบบก็แตกต่างกันตามไปด้วย มาสำรวจสุขภาพพุง  พุงคุณเป็นแบบไหน

พุงแบบที่ 1 พุงกลม Alcohol Belly
          ลักษณะ: พุงกลม ๆ ยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัด เพราะมีไขมันสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก
          สาเหตุเกิดจาก: คนที่มีพุงกลม ๆ ส่วนใหญ่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มเหล้า ดื่มเบียร์ หรือเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่มีแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์จะส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารย่อยได้ยากขึ้น เมื่อรับประทานอาหารที่ไม่ย่อยเข้าไป จะทำให้เกิดเป็นพุงกลม ๆ ยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัด และเนื่องจากแอลกอฮอล์มีปริมาณน้ำตาลและแคลอรีสูง จึงทำให้เรามีพุงกลม หรือเรียกว่า “อ้วนลงพุง” นั่นเอง
          วิธีลดพุงกลม: ลดพุงกลมได้โดยการปรับพฤติกรรมของตนเอง งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือมีปริมาณน้ำตาลสูง ควรเน้นการรับประทานผัก ผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ที่สำคัญควรหมั่นออกกำลังกาย เน้นท่าออกกำลังที่ช่วยในการลดหน้าท้อง
กินอย่างไรให้ชนะ “อ้วนลงพุง”

พุงแบบที่ 2 พุงเครียด Stressed Belly
          ลักษณะ: พุงเครียดจะมีลักษณะพุงเป็นชั้น ๆ หน้าท้องบวมอืด และยื่นเป็นชั้นออกมาระหว่างสะดือและกระบังลม
          สาเหตุเกิดจาก: พุงเครียดเกิดจากความเครียด และการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานได้ไม่ปกติ และผลิตไขมันขึ้นที่บริเวณหน้าท้อง นอกจากความเครียดแล้ว ยังเกิดจากการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา การรับประทานอาหารประเภท Junk Food มากเกินไป รวมไปถึงการดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มคาเฟอีนที่มากไปอีกด้วย นอกจากสาเหตุเหล่านี้แล้ว พุงเครียดยังเป็นสัญญาณเตือนของโรคลำไส้แปรปรวน จะทำให้มีอาการปวดท้อง แน่นท้อง และมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย
          วิธีลดพุงเครียด: พุงเครียดสามารถลดได้โดยการปรับพฤติกรรมของเจ้าของพุง พยายามลดความเครียด หาวิธีจัดการกับความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ หากิจกรรมที่ช่วยในการผ่อนคลาย จำกัดการดื่มกาแฟ โดยไม่ควรดื่มเกินวันละ 2 แก้ว รับประทานอาหารให้ตรงเวลา และรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เน้นการออกกำลังกายเบา ๆ เช่น โยคะ พิลาทีส เพื่อช่วยลดความเครียด

พุงแบบที่ 3 พุงหมาน้อย Hormonal Belly
          ลักษณะ: พุงหมาน้อยจะมีลักษณะพุงด้านล่างห้อย แต่พุงด้านบนเรียบปกติ
          สาเหตุเกิดจาก: พุงหมาน้อยจะเกิดจากการที่ชอบรับประทานหวานมากเกินไป อาหารที่มีน้ำตาลสูง อาหารประเภทข้าว ขนมปัง นอกจากนี้ ยังเกิดได้กับคนที่ต้องนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ ไม่ค่อยได้ทำกิจกรรมอย่างอื่น รวมถึงการไม่ออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายผิดท่า ก็ทำให้เกิดพุงหมาน้อยได้เช่นกัน
          วิธีลดพุงหมาน้อย: สำหรับคนที่มีพุงหมาน้อยแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เพื่อช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้ดีขึ้น ลดการรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เน้นอาหารประเภท Low Fat และหมั่นออกกำลังกายให้มากขึ้น

พุงแบบที่ 4 พุงป่อง Bloated Belly
          ลักษณะ: พุงป่องจะมีลักษณะคล้ายกันกับพุงกลม แต่พุงจะแบนตอนเช้า และป่องในช่วงตอนกลางวัน
          สาเหตุเกิดจาก: พุงลักษณะนี้เกิดจากการรับประทานอาหารที่ย่อยยาก มีแก๊สในกระเพาะอาหารมาก ทำให้ท้องอืด
          วิธีการลดพุงป่อง: พุงแบบนี้จะไม่อันตรายเท่ากับพุงแบบอื่น สามารถลดได้โดยการปรับเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหาร รับประทานอาหารที่มีกากใยให้มากขึ้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล และงดการรับประทานในช่วงมื้อดึก

พุงแบบที่ 5 พุงคนท้อง Mommy Belly
          ลักษณะ: พุงคุณแม่หลังคลอด จะมีลักษณะหน้าท้องห้อย และพุงยื่น ๆ
          สาเหตุเกิดจาก: มดลูกยังไม่เข้าอู่
          วิธีลดพุงคนท้อง: โดยปกติแล้วพุงที่มีลักษณะเป็นชั้น ๆ แบบนี้ จะใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ กว่ามดลูกจะเข้าอู่ คุณแม่ควรรอให้ร่างกายกลับสู่สภาวะปกติก่อน และไม่ควรหักโหมในการออกกำลังกายมากจนเกินไป