8 วิธี ในการกินชานมไข่มุกให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น

จากข้อมูลในอินเทอร์เน็ตที่ผ่านตาหลายคนมาในช่วงหลายสัปดาห์นี้ คงหนีไม่พ้นกระแสของเครื่องดื่มยอดฮิต “ชานมไข่มุก” เชื่อได้ว่าหลาย ๆ คนคงทราบว่าชานมไข่มุกนั้น มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก และบางแก้วมีน้ำตาลสูงมาก ข้อมูลจากมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จากการสำรวจปริมาณน้ำตาลในชานมไข่มุก 25 แก้ว พบว่ามีน้ำตาลเฉลี่ยประมาณ 10.5 ช้อนชา ซึ่งเกินกว่าปริมาณน้ำตาลที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ คือ ไม่ควรเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน  การกินชานมไข่มุกเป็นประจำ อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง   และไขมันในเลือดสูงได้  แถมถ้ากินทุกวันอาจมีโรคทรัพย์จางเพิ่มเข้ามาอีกโรคด้วยแน่ ๆ แล้วอย่างนี้ ควรเลิกกินชานมไข่มุกเลยดีไหม ?  แน่นอน สิ่งที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด คือ หยุดกินซะ แต่มันก็ทำใจได้ยากกกกกกเหลือเกินในการที่จะหยุดกินมัน  วันนี้จึงขอเสนอ 7 วิธี ที่ทำให้ชานมไข่มุกยังคงวนเวียนอยู่ในชีวิตเราได้  แต่จะไม่ยอมให้มันมาทำร้ายเรา ประกอบด้วย
          1.สั่งหวานน้อย   ด้วยตัวไข่มุกจะเป็นแป้งอยู่แล้ว แล้วถ้าเราเลือกไข่มุก Brown sugar ไม่ต้องพูดถึงน้ำตาลที่เยอะมาก ๆ  การสั่งหวานน้อยจะช่วยลดปริมาณน้ำตาลลงได้ แถมลดพลังงานที่ได้รับลงด้วย
          2.ลดไซส์ หรือ ลดขนาดแก้ว การลดขนาดแก้ว ทำให้เราลดปริมาณน้ำตาลจากน้ำชา หรือน้ำหวานที่เราดื่มได้ แถมประหยัดเงินอีกด้วยนะ
          3.เปลี่ยนไข่มุกจากแป้งเป็นไข่มุกที่ทำจากบุก แน่นอนว่า  การเปลี่ยนประเภทไข่มุกจะทำให้เราได้รับพลังงานจากไข่มุกลดลง โดยไข่มุกแบบแป้งธรรมดาให้พลังงานมากกว่า 3 เท่า ของไข่มุกแบบบุกในปริมาณที่เท่ากัน
          4.จำกัดปริมาณการกิน ใน 1 สัปดาห์ ไม่ควรกินเกิน 1 – 2 แก้ว แต่หากว่าเดิมเป็นคนที่ติดการกินชานมไข่มุกมาก ๆ ให้ค่อย ๆ เริ่มปรับลดเหลือวันละไม่เกิน 1 แก้ว เมื่อทำได้แล้ว ก็ลองปรับเหลือสัปดาห์ละ 3 – 4 แก้ว แล้วค่อย ๆ ลดลงตามลำดับ
          5.ถ้ากินชานมไข่มุกแล้ว ไม่ควรกินน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือ น้ำผลไม้เพิ่มอีก  เพราะการกินชานมไข่มุกทำให้เราได้รับน้ำตาลเกินในแต่ละวันอยู่แล้ว หากเราดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือน้ำผลไม้เพิ่มอีก ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำตาลที่บริโภคต่อวันเพิ่มเข้าไปอีก
          6.ไม่กินแทนอาหารมื้อหลัก ชานมไข่มุก เป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูงซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนรู้ดี โดยหลายคนที่เลือกกินชานมไข่มุกอาจเลือกกินชานมไข่มุกแทนอาหารมื้อหลักไปเลย (คือกินแทนข้าว) ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง !!! เนื่องจากจะทำให้ไม่อยู่ท้อง อิ่มแป๊บเดียวและไปหาอะไรกินอีก ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงของการที่จะได้รับพลังงานส่วนเกิน ดังนั้น ก่อนที่จะเลือกกินชานมไข่มุกแทนอาหารมื้อหลัก เราขอแนะนำให้ทุกคนเลือกกินอาหารมื้อหลักตามแบบ 2:1:1 ให้อิ่มเสียก่อน  หลังจากนั้นค่อยถามตัวเองว่า ยังอยากกินชานมไข่มุกหรือไม่  
          7.ถามตัวเองว่า ที่กำลังจะซื้อชานมไข่มุก เพราะกระหายน้ำ หรือแค่ว่าอยากกิน อาการกระหายแก้ง่าย ๆ ได้โดยการดื่มน้ำเปล่าแช่เย็น หรืออาจจะเป็นผลไม้สดแช่เย็นก็ได้ แถมยังดีต่อสุขภาพกว่าด้วย แต่ถ้าอยากก็กินเถอะ แต่กลับไปอ่านข้อ 1- 6 แล้วอย่างน้อยเลือกทำข้อใดข้อหนึ่งก็ได้
          8.มีวิธีฮา ฮา ที่แชร์กันทางโซเชียล โดยหาสติกเกอร์วงกลมสีดำมาแปะไว้ที่แก้ว แล้วหลอกตัวเองไปวัน ๆ ว่าได้กินชานมไข่มุกแล้ว  ซึ่งอาจจะได้ผลในช่วงแรก วิธีที่ดีที่สุด คือ การค่อย ๆ ปรับลดลงตามที่กล่าวมา เพราะหากเราใช้วิธีหักดิบเลิกกิน กดความอยากเอาไว้ วันหนึ่งอาจทนไม่ไหว ระเบิดพฤติกรรมและสั่งชานมไข่มุกมากินครั้งเดียวหลาย ๆ แก้วเลยก็ได้
          เอาเป็นว่า ลองปรับดูนะคะ เพื่อสุขภาพของเราเนี่ยแหละ ไม่ใช่เพื่อใครเลย smiley

ขอขอบคุณ : คุณปวีณา วงศ์อัยรา นักกำหนดอาหารวิชาชีพ วิทยากรโภชนาการ เครือข่ายคนไทยไร้พุง
     : ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย, เครือข่ายคนไทยไร้พุง