วิธีการเลือกซื้ออาหารกระป๋องอย่างมืออาชีพ

อาหารกระป๋อง วิธีการเลือกซื้ออาหารกระป๋องอย่างปลอดภัย และได้อาหารกระป๋องที่มีคุณภาพดีนั้น ต้องมีวิธีการเลือกซื้อที่ถูกต้อง เพราะนอกจากอาหารสด อาหารแห้ง หรืออาหารแช่แข็งที่บรรดาเเม่บ้าน พ่อบ้านเลือกซื้อทานกันบ่อย ๆแล้ว อาหารกระป๋องก็เป็น 1 ในเมนูที่สามารถหาซื้อได้ง่าย และสะดวกต่อการรับประทาน บางคนแกะจากกระป๋องเเล้วทานเลยก็มี เพราะฉะนั้นต้องเลือกซื้อเป็นพิเศษ  ไปดูวิธีการเลือกซื้อที่ถูกต้องกันเลยค่ะ….
วิธีการเลือกซื้ออาหารกระป๋อง
           - ดูลักษณะกระป๋อง โลหะของกระป๋องต้องสุกใสเป็นเงางาม  ต้องไม่บุบบี้หรือโป่งพอง ตะเข็บหรือรอยต่อต้องเรียบร้อยและแน่นหนา ขอบกระป๋องต้องอยู่ในรูปเดิม ไม่นูนหรือโป่งออกมา และกระป๋องต้องไม่เป็นสนิม
           - เมื่อกดนิ้วลงไปบนฝากระป๋อง  ถ้าฝากระป๋องบุบหรือยุบลงไป หรือส่วนอื่นของฝากระป๋อง หรือตัวกระป๋องโป่งหรือพองออก ไม่ควรเลือกอาหารกระป๋องนั้น
           - เมื่อเขย่ากระป๋อง ถ้ามีเสียงกระฉอกของน้ำกับอากาศ ไม่ควรซื้อหรือกินอาหารในกระป๋องนั้น หรือแม้จะเป็นกระป๋องอื่นชนิดเดียวกัน  ถ้าไม่มีเสียงเช่นนั้นก็ไม่ควรกินเช่นกัน
           - เมื่อเปิดกระป๋อง ถ้ามีอากาศ (ลม) พุ่งออกมาจากภายในกระป๋อง ห้ามกินอาหารในกระป๋องนั้น
           - เมื่อเปิดกระป๋องแล้วได้กลิ่นบูดเน่า หรือกลิ่นผิดแปลกไปจากที่เคยใช้หรือเคยกิน ห้ามชิม และห้ามกินอาหารในกระป๋องนั้นเป็นอันขาด
           - เมื่อเทอาหารออกจากกระป๋องแล้ว ถ้าภายในกระป๋องมีสนิม หรือมีรอยถลอก หรือรอยด่างของโลหะ ไม่ควรกินอาหารในกระป๋องนั้น
           - ควรดูที่ฉลาก ศึกษาวัน/เดือน/ปีที่ผลิตอาหารกระป๋องนั้น ไม่ควรซื้อหรือกินอาหารกระป๋องที่เก็บไว้นาน  เพราะการเก็บไว้นานจะทำให้คุณค่าทางอาหารลดลงไปเรื่อย ๆ
           การทำอาหารแต่ละครั้ง ต้องจัดเตรียมวัตถุดิบ/เครื่องปรุงมากมาย และบางครั้งมีเวลาที่จำกัด เว็บ Noobeebee.com เพื่อสร้างเเนวทาง ทางเลือกเมนูอาหารที่หลากหลายให้คนที่ชอบทำอาหารด้วยขั้นตอนที่แสนง่าย และประหยัดเวลาด้วยค่ะ


ขอขอบคุณแหล่งที่มา : https://www.noobeebee.com/content/268/