ทำความสะอาดเขียงไม้ สะอาดปลอดภัย ไร้ราเกาะ

เขียงสมัยนี้มีให้เลือกมากมายหลายแบบ แต่บางคนก็ติดการใช้เขียงไม้มากกว่า เพราะรู้ว่าแข็งแรง ทนทาน ทำอาหารได้สะดวกกว่า แต่เขียงไม้มักจะมีปัญหาเรื่องรา เวลาที่ใช้งานไปนาน ๆ แล้วทำความสะอาดไม่ดี มีความชื้น เขียงก็จะขึ้นราได้ง่าย วันนี้เราเลยนำเคล็ดลับในการทำความสะอาดเขียงไม้มาฝากทุกคนกันค่ะ

1. ล้างเขียงด้วยมะนาว  
          ให้ใช้มะนาวลูกใหญ่สักหน่อย นำมาผ่าออกเป็นครึ่งซีก แล้วจากนั้นก็บีบน้ำมะนาวลงไปบนเขียง แล้วโรยเกลือให้ทั่ว นำเปลือกมะนาวที่เหลือมาขัด ๆ ถู ๆ แล้วเกลือจะเป็นตัวช่วยในการขัดเอาความสกปรกบนเขียงออก ทิ้งไว้สัก 30 นาที จากนั้นก็นำไปล้างน้ำเปล่า แล้วผึ่งแดดให้แห้ง เสร็จแล้วก็เก็บเข้าที่

2. ล้างเขียงด้วยเบกกิ้งโซดา
          ให้นำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 800 ซี.ซี. แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นำส่วนผสมไปเทลงบนเขียง แล้วทิ้งไว้สักพัก จากนั้นให้ใช้แปรงมาขัด ๆ หน้าเขียงออก โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นคราบสกปรก จากนั้นก็ล้างน้ำสะอาด แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง เสร็จแล้วก็เก็บเขียงเข้าที่ให้เรียบร้อย

3. ล้างเขียงด้วยน้ำส้มสายชู
          ให้เทน้ำส้มสายชูลงบนเขียง แล้วปล่อยทิ้งไว้สัก 10 นาที จากนั้นใช้ผ้าสะอาดมาเช็ด แล้วใช้คมมีดมาขูดเอาคราบที่ติดหน้าเขียงออกให้หมด นำน้ำที่ต้มเดือด ๆ มาราดลงบนเขียง เพื่อล้างทำความสะอาดเขียงให้เรียบร้อย จากนั้นก็นำไปผึ่งแดดให้แห้ง แล้วเก็บเข้าที่
เคล็ดลับในการเลือกเขียง
          การเลือกเขียงไม้ที่ดี ควรเป็นเขียงที่ทำมาจากไม้มะขาม เพราะจะมีเนื้อไม้ที่แข็ง และมีความเหนียว ทนทานต่อการใช้งาน ที่สำคัญควรเลือกที่เป็นแกนกลางขนาดใหญ่ รวมถึงผิวหน้าเขียงเรียบเสมอกัน ไม่มีรอยขรุขระ เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกไปติดสะสมได้ง่าย

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล : เพจแม่บ้าน
:  http://bitcoretech.com/clean-wood-cutting-board-safe-and-clean-without-island/