การทำไข่ต้ม เรื่องง่าย ๆ ที่บอกเลยว่ามันไม่ง่ายแบบที่คิดนะจ๊ะ! บางทีก็ดิบไป บางทีก็สุกเกินไป และวันนี้เรามีเคล็ดลับ จับเวลาต้มไข่มาบอกจ้าา ใครอยากต้มไข่ไก่ให้ได้ความสุกตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นไข่ยางมะตูม ไข่ลวก หรือไข่ต้มแบบสุกกำลังดี ไม่ว่าจะกินคู่น้ำพริก กินแกล้มข้าว หรือกินเพื่อลดความอ้วน ก็บอกเลยว่ากินกี่ทีก็ฟินเฟร่ออ แอบกระซิบว่าก่อนเอาไข่ลงไปต้ม อย่าลืมล้างเปลือกไข่ให้สะอาดก่อนนะจ๊ะ เอาล่ะ ถ้าอยากรู้แล้วว่าต้องต้มไข่ชนิดไหน ใช้เวลากี่นาที ก็ตามเรามาดูกันเลยค่าาา
เคล็ดลับ ต้มไข่ ใช้เวลากี่นาที
1. ตั้งน้ำให้เดือด ระดับน้ำท่วมไข่ ใส่เกลือนิดหน่อย เพราะเกลือจะช่วยให้แกะเปลือกไข่ง่าย
2. ไข่ที่จะใช้ต้ม ควรอยู่ในอุณหภูมิห้อง เพราะเมื่อไส่ลงไปในน้ำเดือด เปลือกไข่จะได้ไม่กระเทาะหรือปริแตก
3. ค่อย ๆ หย่อนไข่ลงไปในน้ำเดือด ระวังอย่าให้เปลือกไข่แตก
4. เวลาที่ใช้ในการต้มไข่แต่ละแบบ
- ต้ม 1-3 นาที : ไข่ลวก ลักษณะไข่ขาวจะยังไม่สุกดีนัก และเนื้อไข่แดงจะยังดิบอยู่ เหมาะกับการกินกับโจ๊กหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
- ต้ม 5-7 นาที : ไข่ยางมะตูม ลักษณะไข่ขาวจะค่อนข้างสุก แต่ไข่แดงจะยังไม่สุกมาก มีลักษณะเป็นน้ำ เหมาะกับการกินกับอาหารประเภทยำ หรือ กินคู่กับอาหารจานโปรดก็ฟินเวอร์
- ต้ม 7-9 นาที : ไข่ต้มไข่แดงหนึบ ไข่ขาวจะสุกเต็มที่ ส่วนไข่แดงก็จะค่อนข้างสุก แต่บริเวณตรงกลางจะยังมีความหนึบอยู่ เหมาะกับการกินกับอาหารประเภทยำ หรือ กินคู่กับอาหารจานโปรดก็ได้เช่นกัน
- ต้ม 10 นาทีขึ้นไป : ไข่ต้มสุก ไข่ขาวสุกเต็มที่ และไข่แดงก็จะสุกเต็มที่เช่นกัน เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกินไข่ดิบ
5. เมื่อนำไข่ออกจากหม้อต้ม ให้นำไข่ลงไปแช่ที่น้ำเย็น เพื่อเป็นการหยุดความสุกของไข่ไก่ ให้ได้ตามที่เราต้องการค่ะ
6. สำหรับการต้มไข่เป็ด แนะนำให้เพิ่มเวลาเข้าไปจากการต้มไข่ไก่ประมาณ 2 นาที เพราะไข่เป็ดจะขนาดใหญ่ และเนื้อไข่แน่นกว่าไข่ไก่
ขอขอบคุณแหล่งที่มา : https://food.trueid.net › ฟู้ด ทิปส์