“Atkins Diet” กินลดคาร์บ ลดน้ำหนักแบบสุขภาพดี

"รูปแบบการทานแบบ Atkins Diet เน้นการทานไขมันและโปรตีน ควบคุมการบริโภคแป้งและน้ำตาล ทำให้น้ำหนักลดลงได้เร็วอย่างเป็นระบบ เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่กำลังเจอปัญหาน้ำหนักเกิน หรือคนที่มีภาวะโรคอ้วน"
ปัจจุบันมีรูปแบบการรับประทานอาหารลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพหลายหลายวิธี ที่นิยมกันอย่างเช่น การทำ IF การรับประทานอาหารแบบ Ketogenic Diet การนับแคลอรีเพื่อควบคุมอาหารที่รับประทาน และการลดน้ำหนักแบบ Mediterranean Diet วันนี้ TNN Health อยากจะแนะนำรูปแบบการรับประทานอาหารอีกวิธีหนึ่งที่เหมาะสำหรับคนที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกิน (มีค่า BMI 23 ขึ้นไป) คนที่เป็นโรคอ้วน และคนที่รักสุขภาพทั่วไปก็สามารถนำไปปรับการรับประทานเพื่อลดน้ำหนักได้เช่นเดียวกัน โดยรูปแบบการรับประทานที่ว่านี้ เรียกว่า Atkins Diet (แอทคินส์ ไดเอท)
Atkins Diet คือ วิธีกำจัดการรับประทานอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล โดยใช้การรับประทานโปรตีนและไขมันทดแทน เป็นรูปแบบการรับประทานอาหารที่คิดค้นขึ้นโดย นพ.โรเบิร์ต ซี แอทคินส์ (Robert C. Atkins) ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจชาวอเมริกา โดยอธิบายไว้ว่า น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนั้นเกิดจากกระบวนการจัดการคาร์โบไฮเดรตของร่างกาย ไม่ใช่ปริมาณไขมันที่รับประทานเข้าไป


ในคนที่มีน้ำหนักตัวมากอาจมีภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งเซลล์ทำหน้าที่เปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตให้เป็นน้ำตาลทำงานผิดปกติ และผู้ที่มีน้ำหนักเกินส่วนใหญ่อาจเกิดจากภาวะนี้ ดังนั้น สูตรอาหารของ Atkins จึงเน้นที่การจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรต
สูตรอาหาร Atkins ประกอบด้วย 4 ช่วงหลัก คือ ระยะเริ่มต้น น้ำหนักตัวลดลงต่อเนื่อง ก่อนการเข้าสู่ระยะคงตัว และระยะคงตัว
โดยในช่วง 14 วันแรก ในระยะเริ่มต้น ต้องจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่รับประทานให้เหลือเพียง 20 กรัมต่อวัน โดยคาร์โบไฮเดรตที่รับประทานต้องมาจากผักกาดขาว บร็อคโคลี และมะเขือเทศ
จากนั้นระยะถัดไป คือ ระยะน้ำหนักลงต่อเนื่อง สามารถเพิ่มปริมาณการรับประทานคาร์โบไฮเดรตได้เพิ่มขึ้นอีก 5 กรัม เป็น 25 กรัมต่อวัน เน้นรับประทานไขมันและโปรตีน เพิ่มถั่วธัญพืช และผลไม้เข้าไปในมื้ออาหาร
ในช่วงก่อนเข้าสู่ระยะคงตัว อัตราการลดน้ำหนักจะค่อย ๆ ลดลง เริ่มลองรับประทานอาหารบางชนิดได้ แต่คาร์โบไฮเดรตต้องไม่เกิน 80 กรัมต่อวัน เพื่อดูว่าจะสามารถเพิ่มอาหารเหล่านี้เข้าไปในสูตรอาหารโดยไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มได้หรือไม่ และเมื่อเข้าสู่ระยะคงตัวแล้ว ก็สามารถเพิ่มการรับประทานคาร์โบไฮเดรตได้อีก แต่ต้องเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดี เช่น ข้าวไม่ขัดสี

Atkins Diet รับประทานอะไรได้บ้าง
- เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น เนื้อวัว, เนื้อไก่
- เนื้อปลาที่มีไขมันและอาหารทะเลต่าง ๆ
- ไข่ไก่ รับประทานได้ทั้งไข่แดงและไข่ขาว
- พืชผักที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เช่น ดอกกะหล่ำ พริกหยวก บร็อคโคลี ผักใบเขียวต่าง ๆ อะโวคาโด มะเขือเทศ หน่อไม้ ฝรั่ง หรือผักที่ไม่มีรสหวาน
- ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไขมันและนม เช่น เนย ชีส ครีม โยเกิร์ต และนมสด
- ถั่วและเมล็ดพืช
- ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันอะโวคาโด
- เครื่องดื่ม เช่น น้ำเปล่า ชา กาแฟ ชาเขียว ที่ไม่มีน้ำตาล
ข้อดีของการทำ Atkins Diet
• เป็นสูตรลดน้ำหนักที่มีถึง 4 ระยะ ทำให้ลดน้ำหนักอย่างเป็นระบบ และเมื่อร่างกายเกิดความเคยชินจนสามารถลดน้ำหนักได้แล้ว ยังช่วยให้ไม่กลับมาอ้วนอีก
• ไม่ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย เนื่องจากไม่ได้มีการอดอาหาร และไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ
• ไม่ต้องทนหิว เพราะสามารถรับประทานเนื้อสัตว์และไขมันทดแทนพลังงานที่ได้จากคาร์โบไฮเดรต ทำให้รู้สึกอิ่ม
• ลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว เพราะจำกัดปริมาณอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดโรคอ้วน
อย่างที่บอกว่า การทำ Atkins Diet เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน อย่างไรก็ตาม ควรได้รับคำแนะนำอย่างใกล้ชิดจากแพทย์และนักโภชนาการ เพื่อให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพ และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย
ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล : Everyday Health , https://www.tnnthailand.com/news/health/112403/