น้ำสมุนไพรใบข้าวปรับสมดุลสูตรแพทย์วิถีธรรม

ใบข้าวมีฤทธิ์เย็นและฤทธิ์ร้อน ขี้นอยู่กับข้าวที่ใช้
วัตถุดิบ
- ควรใช้ใบข้าวไร้สารพิษ : ข้าวมีสารอาหารเกือบครบ หรือพอเพียง สามารถใช้จากข้าวที่เราปลูกเองพันธุ์พื้นเมือง เพราะมีคุณสมบัติที่แกร่ง อดทน มีภูมิต้านทานต่อโรคสูง
- อายุ 2 สัปดาห์จนถึงก่อนออกรวง
- ฤทธิ์เย็น ได้แก่ ข้าวเจ้า (ข้าวเจ้าพันธุ์สีเข้ม เช่น น้ำตาล แดง ดำ จะมีฤทธิ์ร้อนมากกว่าพันธุ์สีเหลือง)
- ฤทธิ์ร้อน ได้แก่ ข้าวเหนียว ข้าวสีแดง ข้าวสีดำ
- เมนูนี้จะใช้ใบข้าวเจ้าที่มีฤทธิ์เย็น
วิธีทำน้ำสมุนไพรปรับสมดุล
1. นำใบต้นข้าวอ่อน ½ – 1 กำมือ ตัดประมาณ 1 คืบ
2. ล้างให้สะอาด
3. ผสมน้ำ 1-3 แก้ว (200-600 ซี.ซี.)
4. โขลก สับ ขยี้ หรือปั่น
5. กรองผ่านผ้าหรือกระชอน
6. ได้น้ำสมุนไพรใบข้าว พร้อมดื่ม
วิธีดื่ม
ดื่มก่อนอาหาร หรือตอนท้องว่าง หรือดื่มแทนน้ำตอนรู้สึกกระหายน้ำ ดื่มประมาณ ครั้งละ ½ – 1 แก้ว สามารถปรับปริมาณการดื่มและความเข้มข้นของสมุนไพรขึ้นกับความต้องการของร่างกาย คือ ดื่มเท่าที่รู้สึกสบาย เบากาย มีกำลัง
สรรพคุณ
1. น้ำสมุนไพรใบข้าว มีฤทธิ์เย็น ดื่มสดช่วยปรับสมดุลเมื่อมีอาการร้อนเกิน ผสมน้ำอุ่น เพื่อแก้อาการร้อนเย็นผสมกัน ผสมน้ำร้อนจัดหรือสมุนไพรฤทธิ์ร้อน เพื่อแก้อาการเย็นเกิน
2. ลดไข้ แก้ไอ ขับเสมหะ
3. แก้คัดจมูก น้ำมูกไหล
4. ขับปัสสาวะ แก้ท้องเสีย
5. ขับพิษในร่างกาย
6. ปรับสมดุลร้อน-เย็น
7. เพิ่มภูมิต้านทาน


ขอขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูล :https://morkeaw.net/