อย. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการพื่อตรวจสถานที่ผลิตอาหารให้เป็นตามมาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) ในระหว่างวันที่ 8 - 12 มกราคม 2567 ณ โรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ท กรุงเทพฯ
เภสัชกรเลิศชาย เลิศวุฒิ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เห็นความสำคัญของการพัฒนาศักยภาพพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ. อาหาร พ.ศ. 2522 จึงได้จัดให้มีมีโครงการอบรมฐานความรู้ (Knowledge base) มีวัตถุประสงค์เพื่อให้การปฏิบัติงานคุ้มครองผู้บริโภคเป็นมาตรฐานและทิศทางเดียวกัน สามารถนำไปถ่ายทอดสร้างความเข้มแข็งและรอบรู้ให้กับภาคีเครือข่ายร่วมดำเนินงานกำกับดูแลความปลอดภัยในการบริโภคอาหาร โดยการอบรมครั้งนี้ เป็นหลักสูตรที่ 1 เรื่อง ประเด็นปัญหาและแนวทางการแก้ไขในการตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์ GMP ของประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 420 ผู้เข้าอบรมประกอบด้วย พนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ. อาหาร ที่ทำหน้าที่ในการตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหารจากส่วนกลางและส่วนภูมิภาคจำนวนรวม 213 คน ประกอบด้วยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจาก 67 จังหวัด รวม 175 คน และเจ้าหน้าที่กองอาหาร จำนวน
38 คน
รองเลขาธิการฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า การอบรมเชิงปฏิบัติการดังกล่าว นอกจากจะทำให้พนักงานเจ้าหน้าที่ มีความรู้ ความเข้าใจแนวทางการตรวจสถานที่ผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร หรือ GMP เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันแล้ว ยังเปิดโอกาสให้พนักงานเจ้าหน้าที่ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การตรวจสถานที่ผลิตอาหาร ตลอดจนการแก้ไขปัญหาขณะตรวจ ทำให้เกิดการเรียนรู้ และนำไปใช้ในการปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิผลมากขึ้น อันจะส่งผลให้การควบคุมกำกับดูแลอาหารเข้มแข็ง และคุ้มครองให้ประชาชนหรือผู้บริโภคได้รับอาหารที่ได้มาตรฐานและปลอดภัยต่อไป