“แพ้เหงื่อตัวเอง”… คุณเป็นไหม? เช็กเลย

www.medi.co.th

อาการแพ้เหงื่อเป็นสิ่งที่คนไทยพบเจอได้บ่อยๆ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวทำให้มีเหงื่อไหลออกมาเป็นจำนวนมาก หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าเป็นผื่นคันทั่วไป เพราะมีลักษณะอาการที่ใกล้เคียงกัน แล้วจะรู้ได้อย่างไร? ว่าเรา “แพ้เหงื่อตัวเอง” และอาการแพ้เหงื่อเป็นอย่างไร?


แพ้เหงื่อตัวเอง คือโรคภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบอย่างหนึ่ง โดยเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายตอบสนองต่อเหงื่อของตัวเอง ทำให้เกิดอาการผื่นหรือคันบริเวนที่มีเหงื่อ ซึ่งอาจส่งผลต่อการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน
อาการแพ้เหงื่อสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่ผู้ที่มีประวัติของโรคภูมิแพ้ เป็นภูมิแพ้ผิวหนังหรือภูมิแพ้อื่นๆ เช่น แพ้อากาศ หอบหืด แพ้อาหาร หรือมีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว ก็จะเป็นปัจจัยทำให้เกิดอาการแพ้เหงื่อได้มากขึ้น โดยอาการแพ้เหงื่อแบ่งออกเป็น…


ผื่น ผดร้อน มีอาการคันร่วมกับการเกิดผื่นที่บริเวณข้อพับต่างๆ ซอกคอ ลำตัว โดยผื่นจะค่อยๆ ยุบจางหายไปเอง แต่ถ้าหากมีเหงื่อก็จะทำให้เกิดผื่นและอาการคันซ้ำได้อีกในบริเวณเดิมที่เคยเป็น
ผื่นลมพิษที่เป็นจุดนูนแดง และขยายขนาดออกเป็นปื้น ไม่มีขุย เกิดขึ้นเร็วและกระจายตามตัว แขน ขา มีอาการคัน ผื่นแต่ละที่มักอยู่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง
การดูแลรักษาอาการแพ้เหงื่อ
พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออก
หมั่นระบายความร้อน และความอับชื้น
เลี่ยงการแกะเกาผิวหนัง ซึ่งอาจทำให้ผิวหนังอักเสบเป็นแผล และเกิดการติดเชื้อได้
ทายาคาลาไมน์บริเวณผื่นลมพิษ เพื่อบรรเทาอาการคัน แต่ยานี้ไม่ได้ทำให้ผื่นหาย
ทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน
บำรุงผิวให้แข็งแรง ด้วยโลชั่นสูตรอ่อนโยน
ใช้ยาแก้แพ้ ตามคำแนะนำของแพทย์
ทานอาหารที่เสริมภูมิคุ้มกัน เช่น ผักและผลไม้ เลี่ยงอาหารรสเผ็ด แอลกอฮอล์
แพ้เหงื่อตัวเองเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดังนั้นหากพบว่าตัวเองมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับผิวหนังโดยเฉพาะเวลาที่เหงื่อออก ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจประเมินสภาพผิวอย่างละเอียด และรับการรักษาที่เหมาะสมดีที่สุดครับ… และจะได้รู้ว่าเราแค่แพ้เหงื่อธรรมดา หรือมีรอยโรคผิวหนังอื่นๆ แอบซ่อนอยู่ด้วยหรือป่าว!!!


สายด่วนสุขภาพโทร. 0 2743 9999 ต่อ 2999 Line Official : @ramhospital
ที่มา: โรงพยาบาลรามคำแหง