ผักและผลไม้
ขึ้นชื่อว่าผักและผลไม้ถือได้ว่ามีประโยชน์มากมายกับร่างกายของเรา เพราะเป็นแหล่งสะสมของวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดและมีคุณสมบัติเป็นแหล่งใยอาหารซึ่งจะเป็นสารที่ช่วยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลและไขมัน อีกทั้งยังช่วยทำให้ระบบการย่อย รวมถึงระบบการขับถ่ายทำงานได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ผักและผลไม้บางชนิดยังมีสารพิเศษที่ช่วยทำหน้าที่ช่วยป้องกันและรักษาโรคบางชนิดได้อีกด้วย
ประโยชน์ของผักผลไม้
1.ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงมีอายุยืนยาว และมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต
2.การรับประทานผักผลไม้ก็ทำให้ผิวพรรณของคุณดูสวยงามขึ้นได้ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตของผิว ทำให้ผิวพรรณมีเลือดฝาด ผิวดูมีสุขภาพดีและเรียบเนียน อีกทั้งยังช่วยในการสังเคราะห์คอลาเจนในเซลล์ จึงช่วยทำให้ผิวแน่นและยืดหยุ่น เต่งตึง ไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร
3.ช่วยบำรุงสายตา ผักผลไม้บางชนิดจะมีสารอาหารประเภทลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) เป็นสารอาหารที่บำรุงสายตา โดยส่วนมากจะพบในผักผลไม้ประเภท แครอท ฟักทอง ผักบุ้ง ผักคะน้า ตำลึง มะละกอ มะม่วงสุก เป็นต้น
4.ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ และช่วยป้องกันโรคท้องผูก
5.มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ รวมไปถึงโรคมะเร็ง (โดยเฉพาะโรคมะเร็งลำไส้)
6.ช่วยบำรุงสุขภาพและป้องกันความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายทั้งภายในและภายนอก
7.ผักผลไม้บางชนิดสามารถใช้เป็นยาสมุนไพรเพื่อป้องกันและใช้รักษาโรคบางชนิดเบื้องต้นได้อีกด้วย เช่น ไข้หวัด ร้อนใน โรคมะเร็ง โรคหัวใจ เหน็บชา เป็นต้น
8.ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เช่น กล้วย แอปเปิ้ล มะละกอ ผักสลัด ถั่ว อะโวคาโด เป็นต้น
9.สามารถช่วยพัฒนาสมอง เสริมสร้างความจำ ได้เป็นอย่างดี มักจะพบได้ในอาหารจำพวกผักใบเขียว ผลไม้ และธัญพืชต่าง ๆ
ประโยชน์ของผักผลไม้ 5 สี
1.ผักผลไม้สีเขียว จะมีสารประเภทคลอโรฟิลล์ และยังมีสารประกอบอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติบำรุงสุขภาพ ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันมะเร็ง และลดการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตาได้ โดยผักผลไม้ในกลุ่มนี้ ได้แก่ ผักบุ้ง กะหล่ำปลี กวางตุ้ง ผักคะน้า ผักโขม บล็อกโคลี่ ฝรั่ง พุทรา น้อยหน่า มะกอกน้ำ อะโวคาโด แอปเปิ้ลเขียว ฯลฯ
2.ผักผลไม้สีขาวหรือสีน้ำตาล จะมีสารประเภทฟลาโวนอยด์อยู่หลายชนิด ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดอาการปวดข้อเข่า ซึ่งจะพบได้มากใน ฝรั่ง แอปเปิ้ล มังคุด และผลไม้อื่น ๆ เช่น กล้วย เงาะ ลางสาด ลองกอง ลิ้นจี่ พุทรา เป็นต้น
3.ผักผลไม้สีเหลืองหรือสีส้ม จะมีสารประภทเบต้าแคโรทีน ฟลาโวนอยด์ และ วิตามินซี ที่่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง กระตุ้นการกำจัดเซลล์มะเร็งของร่างกาย ช่วยดูแลรักษาสุขภาพหัวใจ หลอดเลือด และระบบภูมคุ้มกันภายในร่างกาย ผักผลไม้ในกลุ่มนี้ ได้แก่ ข้าวโพด แครอท ฟักทอง กล้วย ขนุน มะละกอสุก ส้ม สับปะรด เป็นต้น
4.ผักผลไม้สีแดงหรือสีชมพูอมม่วง จะมีสารประภทไลโคปิน ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมากของผู้ชาย ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ช่วยลดปริมาณของไขมันไม่ดี (LDL) ภายในเลือด และบำรุงระบบทางเดินปัสสาวะ โดยมากจะพบอยู่ในผักผลไม้จำพวกดอกกระเจี๊ยบ แก้วมังกรเนื้อชมพู แตงโม ชมพู่แดง เชอร์รี่ มะเขือเทศ มะละกอเนื้อแดง หัวหอม สตรอเบอร์รี่ แอปเปิ้ลแเดง เป็นต้น
5.ผักผลไม้สีม่วงแดงหรือสีม่วงหรือสีน้ำเงิน จะอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน และกลุ่ม โพลีฟีนอน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ป้องกันการทำลายของรังสีอัลตร้าไวโอเลต ช่วยปกป้องจากเซลล์มะเร็ง ช่วยลดการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือดและโรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัว ป้องกันการเกิดท้องเสีย ผักผลไม้กลุ่มนี้ได้แก่ กะหล่ำปลีม่วง ข้าวเหนียวดำ ชมพู่มะเหมี่ยว ชมพู่แดง ถั่วดำ ถั่วแดง เผือก มันสีม่วง มะเขือม่วง หอมแดง ลูกหว้า ลูกพรุน บลูเบอร์รี่ องุ่นแดง องุ่นม่วง เป็นต้น
ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลบางปะกอกสมุทรปราการ
https://www.bpksamutprakan.com/care_blog/view/57