
โซเดียม คือแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยรักษาความสมดุลของน้ำในร่างกาย หากได้รับปริมาณโซเดียมเกินความจำเป็นจะก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมามากมาย เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น
โดยใน 1 วัน คนเราควรบริโภคโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือ มื้อละไม่เกิน 700 มิลลิกรัม โดยก๋วยเตี๋ยวยอดฮิตแต่ละชนิด มีปริมาณโซเดียม ดังนี้
1️. ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ชาม ปริมาณ 500 กรัม
มีปริมาณโซเดียม 1,406 - 2,397 มิลลิกรัม
2️. ก๋วยเตี๋ยวหมู/ไก่ตุ๋น 1 ชาม ปริมาณ 500 กรัม
มีปริมาณโซเดียม 1,782 - 2,072 มิลลิกรัม
3️. ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก 1 ชาม ปริมาณ 500 กรัม
มีปริมาณโซเดียม 2,104 - 2,316 มิลลิกรัม
4️. ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ 1 ชาม ปริมาณ 500 กรัม
มีปริมาณโซเดียม 1,304 - 2,862 มิลลิกรัม
5️. ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ 1 ชาม ปริมาณ 500 กรัม
มีปริมาณโซเดียม 2,233 - 2,723 มิลลิกรัม
เมื่อรู้แล้วควรหลีกเลี่ยงการปรุงเพิ่ม และลดซดน้ำซุปจนหมดชามนะ
ขอบคุณข้อมูลจาก กรมอนามัย
