รู้ทันสัญญาณเตือน Over Training เรื่องที่คนรักการออกกำลังกายต้องรู้

แน่นอนว่าเราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า การออกกำลังกายคือสิ่งที่ดีต่อร่างกาย แต่ในขณะเดียวกัน หากเราออกกำลังกายอย่างหักโหม หรือออกกำลังกายมากเกินไป ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน ซึ่งการออกกำลังกายที่หนักเกินไป หรือที่เรียกว่า Over Training คือหนึ่งในภาวะที่คนรักการออกกำลังกายจำเป็นต้องรู้ เพื่อไม่ให้สร้างผลเสียต่อสุขภาพร่างกายนั่นเอง

Over Training คืออะไร
          Over Training คือ ภาวะการออกกำลังกายที่มากเกินไป ส่งผลให้ร่างกายฟื้นตัวไม่ทัน หรือร่างกายได้รับการฝึกหนักเกินกว่าที่สภาพร่างกายของเราจะรับไหว จนทำให้ร่างกายไปถึงจุดต่อต้าน ผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือ สร้างอาการบาดเจ็บเรื้อรัง อ่อนเพลีย ป่วย น้ำหนักนิ่ง กล้ามเนื้อไม่เกิดการพัฒนา และเกิดอาการเบื่อหน่ายหรือท้อแท้ ซึ่งเป็นหนึ่งในอาการทางจิตใจ


สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะ Over Training
          Over Training เกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย ดังนี้
          1.โปรแกรมการฝึกมีความหนักเกินไป
          2.ใช้เทคนิคที่มากเกินไป
          3.ฝึกในลักษณะเดิมเป็นเวลานาน
          4.ภาวะทางโภชนาการไม่ถูกต้อง
          5.อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายได้รับบาดเจ็บ
          6.ความเครียดที่เกิดขึ้นจากความคาดหวัง
          7.พักผ่อนไม่เพียงพอ

2 สัญญาณเตือนที่ทำให้รู้ว่าร่างกายถึงจุด Over Training
          หลายคนอาจจะสงสัยว่า ตัวเองจะทราบได้อย่างไรว่า การออกกำลังกายที่ทำอยู่เป็นประจำนั้น อยู่ในภาวะ Over Training หรือเปล่า ซึ่งใครก็ตามที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน สามารถสังเกตสัญญาณเตือนที่ทำให้รู้ว่าร่างกายถึงจุด Over Training แล้ว ดังนี้
          1.สัญญาณเตือนทางด้านร่างกาย
          สัญญาณเตือนทางด้านร่างกาย เป็นสัญญาณเตือนที่ชัดเจนมากที่สุด เพราะเป็นสัญญาณเตือนที่มาจากทางกายภาพ ในกลุ่มผู้ที่อยู่ในภาวะ Over Training จะมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อต่อ โดยอาการปวดจะเป็นแบบเรื้อรัง พละกำลังในการออกกำลังกายจะลดลง ความทนทานและความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อจะลดลง มักเกิดความเหนื่อยล้าในขณะและหลังออกกำลังกาย อีกทั้งยังใช้เวลาในการฟื้นตัวนาน นอกจากนี้ ยังมีอาการง่วง หาวตลอด อาการคล้ายกับนอนหลับไม่เต็มตื่น กระหายน้ำ ตัวร้อน เป็นไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ น้ำมูกไหล น้ำหนักลดหรือเพิ่มโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งที่การรับประทานอาหารหรือการออกกำลังกายยังคงเหมือนเดิม
          2.สัญญาณเตือนทางด้านจิตใจและสภาพอารมณ์
          ในส่วนของสัญญาณเตือนภาวะ Over Training ทางด้านจิตใจและสภาพอารมณ์ ร่างกายจะแสดงออกถึงอาการเหนื่อยล้าทางอารมณ์และทางสภาพจิตใจด้วย โดยอาการที่แสดงออกจะมีใจสั่น นอนไม่หลับ แรงผลักดันในการออกกำลังกายลดลง เกิดความรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง ไม่มีสมาธิ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย และมักสับสนกระวนกระวาย
          สำหรับใครที่มักรู้สึกว่าร่างกายเหนื่อยล้าหรืออ่อนเพลียง่าย ทั้งที่ให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ และออกกำลังกายเป็นประจำ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหันมาดูการออกกำลังกายของตัวเองว่า ออกกำลังกายหนักเกินไปหรือเปล่า เพราะการออกกำลังกายที่หนักเกินไป หรือที่เรียกว่า Over Training จะมีสัญญาณเตือนอย่างชัดเจน เพียงแต่ต้องพยายามตรวจเช็กความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับร่างกายของตัวเองบ่อย ๆ นั่นเอง


ขอขอบคุณแหล่งที่มา : https://www.sanook.com/women/188821/