ระวัง! ร่างกายจะพัง เพราะกินอาหารเสริมผิด ๆ

อาจเป็นเพราะชีวิตอันเร่งรีบและไลฟ์สไตล์แบบคนเมือง ที่เป็นเหตุให้ใครหลายคนละเลยเรื่องอาหารการกิน จนต้องหันมาพึ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อทดแทนสารอาหารที่ไม่เพียงพอในแต่ละวัน แต่รู้ไหมว่า การบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่าง ๆ อาจไม่ใช่ทางลัดสำหรับสุขภาพที่ดีอย่างที่เราเข้าใจกันก็ได้ มิหนำซ้ำยังอาจก่อให้เกิดอันตรายอย่างที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วย อันดับแรก เรามาดู…
          2 ความเสี่ยงที่เกิดจากการกินอาหารเสริมผิด ๆ
          การกินอาหารเสริมเป็นเวลานาน ๆ หรือกินโดยขาดความรู้ อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ 2 ประการ
          1. โรคกำเริบ การกินอาหารเสริมโดยขาดความรู้ อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะกับคนที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว เนื่องจากอาหารเสริมบางชนิดไม่ถูกกับโรคบางโรค เช่น โสม ไม่เหมาะกับคนที่เป็นความดันโลหิตสูง เพราะทำให้เส้นเลือดบีบตัวแรงขึ้น น้ำมันปลา ไม่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น หรืออาหารเสริมแบบชงละลายน้ำในปริมาณมากและอาหารโซเดียมสูง ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคหัวใจ เพราะทำให้ประสิทธิภาพของหัวใจด้านขวาทำงานด้อยลง จนเกิดอาการขาบวมได้
          2. สะสมในร่างกาย การกินอาหารเสริมเพื่อบำรุงร่างกายเป็นเวลานาน อาจมีความเสี่ยงที่อาหารเสริมเหล่านั้นเข้าไปสะสมในร่างกาย จนเกิดเป็นอันตรายได้ เช่น อาหารเสริมช่วยผิวขาว ในระยะยาวอาจส่งผลต่อตับ ซ้ำร้ายทำให้เส้นเลือดไม่แข็งตัว และเลือดออกตามผิวหนังได้ด้วย หรือแม้แต่วิตามินซี แม้ดูเผิน ๆ เหมือนไม่อันตราย เพราะสามารถละลายน้ำได้ แต่มีการศึกษาพบว่า การได้รับวิตามินซีในปริมาณมากกว่า 1 กรัมต่อวัน อาจทำให้เกิดนิ่วในไตได้ เนื่องจากมีการขับวิตามินซีออกทางปัสสาวะในรูปออกซาเลตและกรดยูริกมากกว่าปกติ
          วิธีเสริมความงาม, บำรุงสมองและลดน้ำหนักโดยไม่ต้องพึ่งอาหารเสริม
          ยุคนี้เทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือการหันมากินอาหารที่มีอยู่ในธรรมชาติโดยตรง ซึ่งนับเป็นอีกทางเลือกที่ปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่าพึ่งอาหารเสริม แถมยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย
          1. เสริมความงาม ผู้หญิงหลายคนชอบกินอาหารเสริมเครื่องดื่มที่ผสมคอลลาเจน หรือไม่ก็กินวิตามินซีครั้งละมาก ๆ เพื่อบำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่ง แต่จริง ๆ แล้วเราไม่จำเป็นต้องกินอาหารเสริมเหล่านี้เลย แค่เลือกกินอาหารเสริมจากธรรมชาติเหล่านี้
           - สารพฤกษเคมี ช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ดูเปล่งปลั่ง สามารถหาได้จากลูกพรุน ลูกเกด บลูเบอร์รี่ และกระเทียม
           - วิตามิน ช่วยสร้างความแข็งแรงของเซลล์และช่วยสร้างคอลลาเจน สามารถหาได้จากน้ำมันจากธัญพืช และถั่วเปลือกแข็ง
           - คอลลาเจน ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้ผิวหนัง สามารถหาได้จากปลาและถั่วเปลือกแข็ง เช่น เฮเซลนัท วอลนัท
           - กลูตาไทโอน ช่วยต้านการเกิดออกซิเดชันในร่างกาย และช่วยซ่อมแซมดีเอ็นเอในร่างกาย สามารถหาได้ในเนื้อสัตว์ ผักใบเขียวและสมุนไพรบางชนิด เช่น อบเชย
          2. บำรุงสมอง ส่วนใหญ่เราได้รับสารอาหารบำรุงสมองอยู่แล้วจากอาหารในแต่ละมื้อ แต่สำหรับคนที่ต้องการบำรุงสมองมากเป็นพิเศษ อาจเลือกกินอาหารจากธรรมชาติเหล่านี้
          - เลซิทิน ช่วยบำรุงเซลล์ประสาท ทำให้การทำงานของระบบประสาทดีขึ้น สามารถหาได้จากข้าวสาลี ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และข้าวโพด
          - ไนอะซิน ช่วยให้ชีวเคมีในสมองทำงานเป็นระบบมากขึ้น สามารถหาได้จากรำข้าว จมูกข้าวสาลี และถั่วเหลือง
          - โอเมก้า 3 ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในหลอดเลือดสมอง สามารถหาได้จากปลาสวาย ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลากะพง
          3. ลดน้ำหนัก หลายคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักมักเลือกกินอาหารเสริมเพื่อช่วยในการเผาผลาญ ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้ว การยับยั้งชั่งใจในการกินและการออกกำลังกายนั้นมีส่วนสำคัญมากกว่า แต่สำหรับใครที่ต้องการตัวช่วย สามารถเลือกกินสารอาหารจากธรรมชาติได้เช่นเดียวกัน
          - ไรโบฟลาวิน ช่วยเผาผลาญไขมันโดยตรง สามารถหาได้จากจมูกข้าวสาลี รำข้าว โยเกิร์ต อะโวคาโด
          - ไฟเบอร์ ช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น และยังช่วยขัดขวางการดูดซึมไขมันและคอเลสเตอรอล สามารถหาได้จากถั่วชนิดต่าง ๆ ลูกพรุนอบแห้ง ส้ม และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
          - คาร์นิทีน ช่วยเผาผลาญไขมันให้เป็นพลังงานสำหรับกล้ามเนื้อในร่างกาย จึงช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ สามารถหาได้จากปลาค้อด อะโวคาโด ขนมปังโฮลวีท และหน่อไม้ฝรั่ง
          4. ชะลอวัย ความเสื่อมของวัยเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนหันมากินอาหารเสริม ความจริงแล้วสารอาหารเหล่านี้สามารถหาได้ง่าย ๆ จากอาหารธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น
           - แคลเซียม ช่วยสร้างกระดูกให้แข็งแรงและช่วยควบคุมการทำงานของชีวเคมีในร่างกาย เช่น การยืดหดของกล้ามเนื้อ การควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ สามารถหาได้จากกุ้งแห้ง งาดำคั่ว ผักโขมและถั่วเหลือง
           - ไลโคปีน ช่วยต่อต้านการเกิดโรคเรื้อรังชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็ง สามารถหาได้จากมะเขือเทศ ฝรั่ง ส้ม แตงโม ช่วยให้ร่างกายสดใส ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
           - โคเอนไซม์คิวเทน ช่วยในการเร่งปฏิกิริยาการเผาผลาญพลังงาน เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ ชะลอการเกิดริ้วรอยและความเสื่อมสภาพของผิวหนังตามกาลเวลา สามารถหาได้จากปลาซาร์ดีน และถั่วลิสงหมัก
           ในเมื่อธรรมชาติมีดีอยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นเลยที่เราต้องเสียเงินเสียทอง หรือเสี่ยงไปกับการกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร…ทางที่ดี มาลองปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ตัวเองเพื่อสุขภาพที่ดีกันดีกว่านะคะ

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : https://www.krungthai-axa.co.th/th/food-supplemented