กรดโฟลิก…สิ่งจำเป็นของคุณแม่ตั้งครรภ์ ช่วยป้องกันความพิการแต่กำเนิดของทารก

ความพิการแต่กำเนิด หมายถึง ความผิดปกติของทารกที่เกิดขึ้นตั้งแต่อยู่ในครรภ์เป็นภาวะที่เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น พันธุกรรม สิ่งแวดล้อม โภชนาการ และโรคติดเชื้อ


เมื่อรู้ตัวว่าตั้งครรภ์…คุณแม่ก็เริ่มมีการวางแผนอาหารการกินสำหรับลูกน้อยกันแล้ว สำหรับคุณแม่มือใหม่แล้วละก็ สารอาหารที่จำเป็นและควรรู้จักเอาไว้เลยก็คือ “กรดโฟลิก” ทำไมจึงมีประโยชน์กับคุณแม่ตั้งครรภ์มากเป็นพิเศษ มาดูกัน


กรดโฟลิก (Folic Acid) หรือเรียกกันอีกอย่างว่า “โฟเลต” คือวิตามินที่มีส่วนช่วยในการสร้างตัวอ่อน ทั้งการสังเคราะห์ ซ่อมแซมพันธุกรรม ควบคุมการสร้างกรดอะมิโนที่จำเป็นในการแบ่งเซลล์ ไปจนกระทั่ง…สร้างเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวในไขกระดูกของลูกในครรภ์


ทำไมคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ต้องทานกรดโฟลิกมากกว่าปกติ?
ในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการกรดโฟลิกสำหรับลูกน้อย แต่ร่างกายกลับดูดซึมจากอาหารได้น้อยกว่าปกติ! เพื่อให้ร่างกายคุณแม่และทารก…ได้รับกรดโฟลิกที่เพียงพอ คุณแม่จึงต้องมีการเสริมกรดโฟลิกให้เพิ่มขึ้นกว่าปกติ เพื่อความสมบูรณ์ต่อการสร้างตัวอ่อนในครรภ์


ทานช่วงไหน…ได้ผลดีที่สุด!
เพราะในช่วงสัปดาห์ที่ 3-4 หลังการปฏิสนธิ หลอดประสาทจะปิดอย่างสมบูรณ์ กว่าคุณแม่จะทราบว่าตั้งครรภ์ก็อาจสายเกินไป เพื่อผลลัพธ์ที่ดี! ควรมีการเสริมกรดโฟลิกตั้งแต่วางแผนมีบุตร หรือก่อนตั้งครรภ์ 1-3 เดือน และทานต่อไปอีก 3 เดือน หลังเริ่มตั้งครรภ์จะดีที่สุด


กินโฟลิกมากๆ จะมีผลเสียต่อร่างกายหรือไม่
ไม่มีผลเสียต่อร่างกาย เนื่องจากเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ไม่มีสะสมในร่างกาย ส่วนที่เกินจะถูกขับออกมาทางปัสสาวะ


ถ้าขาดกรดโฟลิก….จะส่งผลต่อทารกอย่างไร?
ผลกระทบที่เกิดจากการขาดกรดโฟลิคคือ ทารกจะเสี่ยงต่อความพิการ โดยในรายที่เป็นมาก..จะเกิดความพิการทางสมอง ระบบประสาทส่วนกลาง และกะโหลกศีรษะไม่ปิด หากปล่อยให้ตั้งครรภ์จนคลอด…ทารกจะมีอายุอยู่ได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมง! ในส่วนของประสาทไขสันหลังเองก็เสี่ยงเกิดความพิการได้เหมือนกัน
การสร้างเม็ดเลือดแดงขนาดใหญ่กว่าปกติ หรือโตไม่เต็มที่ รวมไปถึง..ภาวะสารโฮโมซีสเตอีนสูงกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดโรคหัวใจ ไขมันอุดตันในหลอดเลือดสมอง โคเลสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน


แล้วเสริมโฟลิกแค่ไหนจึงจะพอดี
สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ร่างกายจะต้องการกรดโฟลิก 800 ไมโครกรัมต่อวัน หรือมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ตั้งครรภ์ถึง 400 ไมโครกรัม แต่ทั้งนี้..ควรรับประทานไม่เกิน 1 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะหากร่างกายมีกรดโฟลิกมากเกินไป…กรดโฟลิกจะเข้าไปยับยั้งการทำงานของวิตามินบี 12 อาจส่งผลกระทบให้เป็นโรคโลหิตจางได้


เมื่อคุณแม่เข้าใจถึงความสำคัญและความจำเป็นของกรดโฟลิกแล้ว ควรเลือกทานอาหารจำพวกผักใบเขียว ไข่แดง ตับ ฯลฯ แต่หากคุณแม่ท่านไหนกลัวว่าจะได้รับกรดโฟลิกไม่เพียงพอ สามารถทานเพิ่มเติมในรูปแบบของอาหารเสริม…ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์ทั้งของคุณแม่และลูกน้อย


ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลพญาไท