ทุเรียนห้ามกินคู่กับอะไร?

1.ห้ามกินทุเรียนกับน้ำอัดลม
ทุเรียนกับน้ำอัดลมไม่ควรกินคู่กัน เพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลและไขมันสูง กินแล้วย่อยยาก ขณะที่น้ำอัดลมรสหวานก็มีน้ำตาลสูงมากและมีกรดคาร์บอนิก หากกินคู่กันนอกจากจะทำให้แน่นท้องหรือท้องอืดแล้ว ร่างกายจะได้รับน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากป่วยเป็นเบาหวานหรือโรคหัวใจก็อาจถึงขั้นช็อกได้ แต่สำหรับคนปกติ การที่น้ำตาลสะสมในร่างกายมาก หากเผาผลาญได้ไม่หมดก็จะกลายเป็นไขมัน ทำให้ร่างกายอ้วนขึ้นได้โดยง่าย
2.ห้ามกินทุเรียนกับลำไย
สาเหตุที่ไม่ควรกินทุเรียนคู่กับลำไย เพราะลำไยและทุเรียนต่างก็เป็นผลไม้น้ำตาลสูง กินแล้วให้พลังงานมากขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้ร้อนในได้เหมือนกัน ดังนั้น ทางที่ดีอย่ากินทุเรียนกับลำไยจะดีกว่า โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวานที่จำเป็นต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่างเคร่งครัด เพราะอาจเป็นอันตรายกับชีวิตได้
3.ไม่ควรกินทุเรียนกับผลไม้หวานจัด
นอกจากลำไยแล้ว ผลไม้น้ำตาลสูงชนิดอื่น อาทิ ลิ้นจี่ เงาะ ขนุน มะม่วงสุก ก็ไม่ควรจับคู่กินด้วยกันกับทุเรียน เพราะร่างกายจะได้น้ำตาลในปริมาณสูงมาก ๆ ในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งได้ในเวลาอันสั้น ซึ่งหากไม่ได้เผาผลาญก็จะเก็บสะสมและกลายเป็นไขมันในร่างกาย หรือหากป่วยเป็นเบาหวานก็อาจมีอาการวูบถึงขั้นหมดสติได้
4.ไม่ควรกินทุเรียนกับขนมหวาน
ปัญหาก็คือเรื่องปริมาณน้ำตาลอีกเช่นเคย ดังนั้น หากจะกินทุเรียนก็ควรเลี่ยงขนมหวาน ขนมปัง น้ำหวาน เบเกอรี่ทั้งหลายไปก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้น้ำตาลในปริมาณที่สูงจนเกินไป นอกจากนี้ เมนูที่มีปริมาณน้ำตาลสูงมาก อย่างเค้กทุเรียน หรือข้าวเหนียวทุเรียน ถ้าเลี่ยงได้ก็จะดีต่อร่างกายด้วย
5.ห้ามกินทุเรียนกับแอลกอฮอล์
เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อย่างเหล้า เบียร์ ไวน์ ไม่ควรนำมากินคู่กับทุเรียนเด็ดขาด เนื่องจากทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ทำให้พลังงานสูง ขณะเดียวกัน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เองก็ให้พลังงานสูงและดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น จึงส่งผลให้กระบวนการเผาผลาญของร่างกายต้องทำงานหนัก ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น
นอกจากนี้ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกำมะถันมาก ซึ่งสารนี้ละลายได้ดีในแอลกอฮอล์ เมื่อกินคู่กันจะทำให้เมาเร็ว ร่างกายจะเกิดความร้อนสูงมากกว่าปกติ และทำให้ขาดน้ำจนถึงจุดที่ระดับเกลือแร่ขาดสมดุลได้ อีกทั้งการกินทุเรียนกับเหล้าจะทำให้เอนไซม์กำจัดสารพิษที่ได้จากกระบวนการเผาผลาญแอลกอฮอล์ลดลง และอาจไปเสริมพิษของแอลกอฮอล์


นำไปสู่อาการไม่พึงประสงค์ เช่น รู้สึกร้อนวูบวาบ หน้าแดง วิงเวียน สั่น ง่วงซึม คลื่นไส้ และอาเจียน ในบางรายอาจมีปฏิกิริยารุนแรงจนก่อให้เกิดความผิดปกติต่อระบบหายใจ หัวใจล้มเหลว สมองทำงานผิดปกติ จนก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้เลย ทั้งนี้ อาการจะรุนแรงแค่ไหนขึ้นอยู่กับปริมาณที่รับประทาน และความสามารถของกระบวนการทำลายแอลกอฮอล์ในร่างกายของแต่ละคน


ขอบคุณข้อมูลจาก ประชาชาติธุรกิจ อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่ : https://www.prachachat.net/general/news-1272235