น้ำมะนาวจี๊ดจ๊าด สูงวัยสุขภาพดี

กรมอนามัย

          “น้ำมะนาว” พืชผักสวนครัวของไทยที่นิยมใช้น้ำเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวให้กับอาหารจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยไปแล้ว ด้านโภชนาการเท่านั้น แต่ยังมีสรรพคุณเป็นยาช่วยในการรักษาโรคและอาการต่างๆ เช่น บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ช่วยแก้อาเจียนอันเนื่องมาจากความผิดปกติของธาตุในร่างกายรักษาอาการลมเงียบรักษาอาการตาแดง ช่วยบรรเทาอาการไข้น้ำมะนาว … ใช่ว่าจะมีประโยชน์เฉพาะ
          นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีสูง ช่วยในการรักษาอาการเลือดออกตามไรฟันหรือโรคลักปิดลักเปิดช่วยบรรเทาอาการไอและขับเสมหะ บรรเทาอาการต่อมทอนซิลอักเสบลดอาการเหงือกบวมช่วยขับพยาธิ รักษาอาการท้องผูก ท้องอืด ปวดท้องท้องแน่น ท้องเฟ้อ รักษาอาการโรคกระเพาะ ท้องร่วงแก้อาการบิด รักษาอาการปัสสาวะกะปริบกะปรอยหรือขัดเบา ช่วยฟอกและบำรุงโลหิต รักษาอาการโลหิตจาง แก้โรคเหน็บชา และยังช่วยรักษาอาการปวดข้อได้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ถือเป็นตัวช่วยต่างๆ ที่ทำให้มีสุขภาพดีขึ้น
          มีผลการวิจัยทางการแพทย์ออกมาว่าการดื่มน้ำมะนาวผสมกับน้ำนมถั่วเหลือง ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเมื่อผสมเข้าที่แล้วจะออกมาคล้ายกับโยเกิร์ตเหลวเมื่อดื่มเป็นประจำจะช่วยในการสร้างและซ่อมแซมร่างกายด้านสายตาระบบประสาท และระบบภูมิคุ้มกันของทุกกลุ่มวัยทุกชนิดจะหายเร็วขึ้น อีกทั้งเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ และส่งผลดีต่อสุขภาพในหลายๆ ด้าน
          ป้องกันโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ช่วยให้ระบบเส้นเลือดฝอยทั่วร่างกายมีความยืดหยุ่นดี ไม่เปราะหรือแตกง่าย โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเส้นเลือดฝอยเปราะ แตกง่าย และมีเลือดออกตามร่างกายเช่น เลือดออกใต้เยื่อบุตาขาว หรือในผู้หญิงที่มักจะเกิดรอยจ้ำเขียวช้ำเวลาถูกกระทบกระแทกหรือในผู้สูงอายุที่มักจะมีเลือดออกใต้ผิวหนังการดื่มน้ำนมถั่วเหลืองผสมกับน้ำมะนาวเป็นประจำจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้น และยังเชื่อว่าสามารถป้องกันโรคเส้นเลือดในสมองตีบตันหรือแตกได้ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำให้สุขภาพแข็งแรง ต้านทานโรคติดเชื้อได้ดี ไม่เจ็บป่วยง่ายเช่น ในคนที่เป็นโรคเริมที่ริมฝีปากหรือบริเวณอวัยวะเพศจะช่วยลดหรือหยุดการกำเริบซ้ำได้หรือในรายที่ภูมิคุ้มกันไม่ค่อยดี เป็นไข้ ไอเจ็บคอบ่อยๆก็จะช่วยให้อัตราการป่วยลดลงได้เช่นกัน
          ช่วยเสริมระบบไหลเวียนเลือดทำให้อวัยวะของร่างกายทำงานได้เต็มที่สมองแจ่มใสไม่มึนงง ร่างกายสดชื่น สามารถทนต่อการทำงานตรากตรำที่ต้องอดหลับอดนอนได้ดีขึ้นสำหรับผู้สูงอายุที่มีอาการมึนงง เซื่องซึมและเดินเซเมื่อดื่มแล้วจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นช่วยให้เนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกายแข็งแรงสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ดี บาดแผลและช่วยให้รากผมแข็งแรงบรรเทาปัญหาผมร่วงในหญิงวัยทองได้
          รู้ถึงประโยชน์และสรรพคุณของมะนาวที่มีมากมายขนาดนี้อย่ารอช้าที่จะหันมาดืน้ำนมถั่วเหลืองผสมน้ำมะนาววันละ1แก้วเพราะนอกจากจะเป็นเครื่องดื่มที่ราคาไม่หาซื้อง่ายแล้วยังช่วยให้มีสุขภาพดีด้วย