กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เฝ้าระวัง “เชื้อซาลโมเนลลา”เชื้ออันตรายต่อระบบทางเดินอาหาร หรือโรคอาหารเป็นพิษ
เชื้อซาลโมเนลลา ก่อให้โรคระบบทางเดินอาหาร หรือโรคอาหารเป็นพิษ ที่เรียกว่า โรคซาลโมเนลโลสิส โดยทั่วไปมีการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และอุจจาระร่วง
สาเหตุของการติดเชื้อ ซาลโมเนลลา
การรับประทานเนื้อสัตว์ ของดิบ รวมถึงผักและผลไม้ ที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียจากแหล่งน้ำที่มีเชื้อโรคในระหว่างเพาะปลูก
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนเชื้อซาลโมเนลลา โดยพบในเนื้อสัตว์ที่เป็นวัตถุดิบอาหาร น้ำอุปโภค และผักสลัด ตามลำดับ โดยกลุ่มอาหารที่ไม่สามารถผ่านการปรุงสุกด้วยความร้อน และมีความเสี่ยงการปนเปื้อนสูง เช่น ผักสลัด และผลไม้ ควรล้างทำความสะอาดก่อนนำไปบริโภค สำหรับกลุ่มอาหารที่สามารถผ่านการปรุงสุกด้วยความร้อน แม้จะมีความเสี่ยงต่ำกว่า แต่ผู้บริโภคก็ควรปรุงอาหารให้สุกทั่วกันด้วยความร้อน เพื่อความปลอดภัยจากการติดเชื้อซาลโมเนลลา