กรมวิทย์ฯ เเนะนำ วิธีกำจัดยุงเเละเเมลงได้ง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์ของใช้ในบ้าน

ไม่ว่าช่วงไหนๆ ก็อย่าชะล่าใจเรื่องยุง พาหะที่นำโรคมาสู่คนได้ วันนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีวิธีป้องกันตนเอง และคนในบ้านจากยุง รวมทั้งแมลงต่างๆ ที่อาจมาก่อกวนใจให้รำคาญ ในแบบฉบับง่ายๆ ทำตามได้ไม่ยาก เพียงหาอุปกรณ์และส่วนผสมได้จากในบ้าน โดยไม่ยุ่งยาก และไม่ต้องเสียเวลา ตามวิธีดังต่อไปนี้


1. ใช้ผงซักฟอก
โรยผงซักฟอก ใส่ภาชนะน้ำขังที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
2. ใช้กระบอกฉีด + น้ำยาล้างจาน
ผสมน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชากับน้ำเปล่า 1 ลิตร ในกระบอกฉีดน้ำ ฉีดพ่นต่อเนื่องไปที่กลุ่มยุง และห้ามเขย่า เพราะการทำให้เกิดฟองมากๆจะไม่มีผลในการกำจัดยุงได้
3. ใช้สายยาง (วิธีกาลักน้ำ)
* ใช้สายยางยาว 2 เท่าของความสูงภาชนะ และกรอกน้ำให้เต็มสายยาง
* ใช้มือหมุนกวนน้ำประมาณ 2-3 รอบ จนลูกน้ำ ตัวโม่ง มารวมกันอยู่กึ่งกลางของภาชนะ
* ใช้สายยางที่เตรียมไว้ดูดเอาลูกน้ำตัวโม่งออก


อัตราส่วนการเจือจาง กำจัดยุงและแมลงชนิดต่างๆ ด้วยอุปกรณ์กระบอกฉีดน้ำ
* กำจัดยุง > ให้ใช้น้ำยาล้างจาน 1 ส่วน ผสมน้ำ 4 ส่วน ฉีดต่อเนื่องบริเวณที่เห็นยุงหลบ หรือเกาะเป็นกลุ่มตามมุมอับในบ้าน หรือตามกองผ้า
* กำจัดแมลงวัน > ใช้น้ำยาล้างจาน 1 ส่วน ผสมน้ำ 4 ส่วน หรือผงซักฟอก 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ลิตร นำเศษอาหารที่แมลงวันชอบ มาวางล่อในภาชนะเป็นกับดักให้แมลงวันมาตอมรวมกันมากๆ แล้วฉีดต่อเนื่อง
* กำจัดแมลงสาบ > ใช้น้ำยาล้างจาน 1 ส่วน ผสมน้ำ 4 ส่วน หรือผงซักฟอก 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ลิตรต่อเนื่องไปที่กลุ่มแมลงสาบ หรือตรงบริเวณที่แมลงสาบหลบซ่อนอยู่
* กำจัดมด และ ปลวก > ใช้น้ำยาล้างจาน 1 ส่วน ผสมน้ำ 4 ส่วน หรือผงซักฟอก 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ลิตร ฉีดหรือราดมด ปลวก ตามแนวเดินหรือตามรูรัง
* กำจัดเพลี้ย > ใช้น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา ผสมน้ำ 1 ลิตร ฉีดตามต้นไม้ที่มีกลุ่มเพลี้ยเกาะอยู่ โดยให้ระวังที่ใบอ่อน หรือกลีบดอกของต้นไม้ด้วย