หมอหมู รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า
การกินแฮมเพียง 2 ชิ้นต่อวันอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ 15 เปอร์เซ็นต์
.งานวิจัยของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ซึ่งตีพิมพ์ใน วารสาร The Lancet Diabetes & Endocrinology ถือเป็นการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับหัวข้อนี้ครั้งใหญ่ที่สุดจนถึงปัจจุบัน โดยทำการศึกษาประชากรเกือบ 2 ล้านคนทั่วโลก เพื่อตรวจสอบความเชื่อมโยงระหว่างการบริโภคเนื้อแดงและโรคดังกล่าว นอกจากนี้ยังพบด้วยว่าการรับประทานเนื้อแดงที่ไม่ผ่านการแปรรูปจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน
.นักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลย้อนหลังจากผู้เข้าร่วมวิจัยจำนวน 1.97 ล้านคน จาก 20 ประเทศ โดยครอบคลุมพื้นที่ในยุโรป อเมริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
.ผู้ที่รับประทานเนื้อแดงแปรรูป 50 กรัมต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับแฮม 2 ชิ้น มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 เพิ่มขึ้นร้อยละ 15 ในอีก 10 ปีข้างหน้า ส่วนผู้ที่รับประทานเนื้อแดงที่ไม่ผ่านการแปรรูป 100 กรัม เช่น สเต็กชิ้นเล็ก จะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ในอีก 10 ปีข้างหน้า
การรับประทานอาหารที่มีพืชตระกูลถั่ว ธัญพืชไม่ขัดสี ผลไม้ ผัก และเมล็ดพืช เป็น "เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันและจัดการโรคเบาหวานประเภท 2" นะครับ
.อ้างอิงข้อมูลจาก: Meat consumption and incident type 2 diabetes: an individual-participant federated meta-analysis of 1·97 million adults with 100 000 incident cases from 31 cohorts in 20 countries. https://www.thelancet.com/.../PIIS2213-8587(24.../fulltext
.
เรียบเรียงโดย: รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี