เพราะไข่ขาวเป็นอาหารที่มีโปรตีนคุณภาพสูง ไขมันต่ำ ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมได้ดี มีอัลบูมิน กรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต เนื่องจากมีปริมาณฟอสฟอรัสและโพแทสเซียมต่ำ
โดยไข่ขาว 1 ฟอง
* มีโปรตีน 3 กรัม และเป็นโปรตีนคุณภาพสูง
* โพแทสเซียม 49.5 มิลลิกรัม
* ฟอสฟอรัสที่ต่ำเพียง 11 มิลลิกรัม
* ไขมันต่ำเพียง 0.056 กรัม
* พลังงาน 17 กิโลแคลอรี
เหตุผลที่ผู้ป่วยโรคไตจำเป็นต้องจำกัดปริมาณการบริโภคฟอสฟอรัสและโพแทสเซียม เนื่องจากไตไม่สามารถขับของเสียเหล่านี้ออกได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้เกิดการสะสมของของเสียในร่างกาย ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น อ่อนเพลีย กล้ามเนื้ออ่อนแรง หัวใจเต้นผิดปกติ และกระดูกพรุน เป็นต้น
ไข่ขาวจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคไต