รู้ไหม รับประทานเบคอน เนื้อแดง บ่อยๆ เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดอักเสบส่งผลให้เป็นอัมพาตได้

ตามที่มีประเด็นเกี่ยวกับเรื่องรับประทานเบคอน เนื้อแดง บ่อยครั้ง เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดอักเสบส่งผลให้เป็นอัมพาตได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง 


โฮโมซิสเตอีน (Homocysteine) เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นในร่างกายจากการเผาผลาญกรดอะมิโนชนิด Methionine ที่พบมากในเนื้อสัตว์ โดยทั่วไประดับของ Homocysteine ในเลือดจะไม่สูงมากเพราะร่างกายมีกลไกควบคุมอยู่แล้ว แต่หากมี Homocysteine ในเลือดเพิ่มสูงขึ้นเป็นเวลานานติดต่อกัน ผนังด้านในหลอดเลือดจะเริ่มขรุขระและเริ่มมีตะกรันไขมันมาสะสม ในที่สุดก็จะเกิดการอุดตันหรือตีบแคบลง ซึ่งจะส่งผลเสียต่อหลอดเลือดทั่วร่างกาย และถ้ามีการอุดตันของหลอดเลือดเล็ก ๆ จะนำไปสู่อัมพฤกษ์หรืออัมพาตได้


การกินเนื้อสัตว์ในปริมาณที่มากเกินไปเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ระดับ โฮโมซิสเตอีน (Homocysteine) สูงขึ้น ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีและลดความเสี่ยงการเกิดโรค ควรกินโปรตีนให้พอเหมาะ (โปรตีน 0.8-1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม) เพิ่มการกินผักผลไม้เป็นประจำ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.anamai.moph.go.th หรือ โทร. 02-590-4000


 


หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข