อันตราย ! ซื้อยารักษาสิวผ่านเว็บ
โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ทำให้ทารกพิการได้

สาวอยากสวยจงฟัง !! ระวังภัยจากการซื้อยากลุ่มวิตามินเอผ่านเว็บไซต์มารักษาสิวเอง อย. เตือนหลายครั้งการซื้อยาผ่านทางโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์เสี่ยงได้รับยาไม่มีคุณภาพ และอาจได้รับผลข้างเคียงร้ายแรงอย่างคาดไม่ถึง โดยเฉพาะหญิงมีครรภ์ที่ใช้ยาดังกล่าว อาจส่งผลให้เด็กทารกในครรภ์พิการได้ อย่าคิดว่าเป็นแค่เรื่องสิวสิวภัยร้ายอาจถึงชีวิต
     นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า กรณีสื่อสังคมออนไลน์โพสต์ภาพเด็กผู้หญิงขายยา Acnotin10 ซึ่งเป็นยาในกลุ่มวิตามินเอ อ้างลดการผลิตไขมัน ลดสิวอุดตัน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ๆ นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาขอย้ำเตือนผู้บริโภคอย่าสั่งซื้อยาผ่านทางโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์มารับประทานโดยเด็ดขาด เสี่ยงต่อการได้รับยาไม่มีคุณภาพและอาจได้รับผลข้างเคียงจากการใช้ยาถึงชีวิต
     สำหรับยาดังกล่าวเป็นยาที่อยู่ในกลุ่มวิตามินเอมีชื่อสามัญทางยา คือ Isotretinoin (ไอโซเตรทติโนอิน) หรือ Retinoic acid (เรทิโนอิก แอซิด) มีชื่อทางการค้า เช่น Roaccutane (โรแอคคูเทน) Acnotin (แอคโนติน) Sotret (โซเทรท) Isotane (ไอโซเทน) เป็นต้น โดยยากลุ่มนี้จัดเป็นยาควบคุมพิเศษต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น สำหรับการซื้อยาดังกล่าวจากร้านขายยาจะต้องมีใบสั่งแพทย์มาซื้อ และขายได้เฉพาะในร้านขายยาที่มีเภสัชกรคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด
ต้องมีใบอนุญาตขายยา อีกทั้งควรใช้ยาในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น
     สำหรับยากลุ่มกรดวิตามินเอนี้ที่ต้องจัดเป็นยาควบคุมพิเศษ เนื่องจากเป็นยาที่มีผลข้างเคียงสูง ส่งผลต่อหญิงมีครรภ์ เพราะจะทำให้เด็กทารกในครรภ์พิการได้ เช่น โรคปากแหว่งเพดานโหว่ พบความบกพร่องทางสมอง ดังนั้น ผู้ที่ได้รับยาจึงต้องคุมกำเนิดก่อนรับประทานยาอย่างน้อย 3 เดือน และคุมกำเนิดตลอดระยะเวลาที่ใช้ยาตัวนี้ในการรักษาสิวเพื่อความปลอดภัยต่อมารดาและทารกในครรภ์ นอกจากนี้ ยากลุ่มดังกล่าวยังมีผลข้างเคียงอื่น ๆ เช่น ทำให้ริมฝีปากแห้ง ตาแห้ง ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคตับ โรคไต ผู้ที่มีภาวะวิตามินเอสูงเกินหรือผู้ที่มีระดับไขมันในเลือดสูง
     รองเลขาธิการ ฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า อย. เข้มงวดในการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายเป็นภัยต่อสังคมโดยเฉพาะทางเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ซึ่งนำมาโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ยารักษาสิว เพิ่มขนาดหน้าอก ทำให้ผิวขาวใส การโฆษณาขายยาผ่านทางเว็บไซต์ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายเกี่ยวกับการโฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุมัติภาพ และข้อความโฆษณาที่ผ่านมา อย. ได้มีมาตรการขั้นเด็ดขาดกับผู้ที่กระทำการละเมิดกฎหมายไปแล้ว โดยในปี 2560 พบการกระทำผิด 111 เรื่อง ดำเนินการส่งเรื่องแจ้งระงับการโฆษณา และส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี 236 รายการ และยังคงเข้มงวดกับผู้ที่กระทำความผิดตามกฎหมายต่อไป หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายโดยเฉพาะผ่านเว็บไซต์ และ Social Media ขอให้แจ้งมาได้ที่ อย. โดยตรงทางสายด่วน อย. 1556 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ หรือ สายด่วน บก.ปคบ. 1135 เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างเข้มงวด