ใช้ไวรัสซิก้ารักษามะเร็งสมองที่กำลังโต

นักวิทยาศาสตร์ รายงานว่า ไวรัสตัวอันตรายที่สามารถทำลายสมองของทารก อาจกลายเป็นยาใหม่ในการรักษามะเร็งสมองสำหรับผู้ใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อ
     แม้จนถึงขณะนี้เรายังมองว่าซิก้าเป็นภัยคุกคามสุขภาพของคนทั่วทั้งโลก แต่การวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่า ไวรัสนี้สามารถติดต่อและฆ่าเซลล์มะเร็งที่รักษาได้ยากในสมองของผู้ใหญ่
     การฉีดซิก้าช่วยให้เนื้องอกที่กำลังลุกลามหดตัวลงในหนูที่เติบโตเต็มที่ โดยเซลล์สมองส่วนอื่นไม่ได้รับความเสียหาย
     แม้การทดลองในมนุษย์ยังไม่เกิดขึ้น แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าไวรัสซิก้ามีศักยภาพที่จะใช้ฉีดเข้าไปในสมองในเวลาเดียวกับการผ่าตัดเอาเนื้องอกที่คุกคามชีวิตออกไป รายงานใน Journal of Experimental Medicine กล่าว
     นอกจากนั้น ยังพบว่าการรักษาด้วยซิก้าได้ผลในตัวอย่างเซลล์ของมนุษย์ในห้องปฏิบัติการ
     โรคมะเร็งสมองมีหลากหลายชนิด โดยมี glioblastomas เป็นชนิดที่พบได้มากที่สุดในผู้ใหญ่และเป็นหนึ่งในมะเร็งที่รักษาได้ยาก
     โรคมะเร็งชนิดนี้เติบโตและกระจายตัวได้รวดเร็ว ซึ่งหมายความว่ามันแพร่กระจายไปทั่วทั้งสมอง ทำให้ยากต่อการตรวจดูว่าเนื้องอกไปจบที่ไหนและเนื้อเยื่อที่ดีเริ่มที่ไหน
     รังสีบำบัด เคมีบำบัด และการผ่าตัดอาจไม่เพียงพอที่จะเอามะเร็งเหล่านี้ออกไปได้ แต่การวิจัยครั้งล่าสุดในหนูที่มีชีวิตและกับตัวอย่างเนื้อเยื่อสมองที่ได้รับบริจาคมา แสดงว่า การใช้ซิก้าบำบัดสามารถฆ่าเซลล์ที่มีแนวโน้มต่อต้านวิธีการรักษาในปัจจุบันได้
     เชื่อว่า เซลล์ต้นกำเนิด glioblastoma นี้เติบโตและแบ่งเซลล์ต่อไป ก่อให้เกิดเซลล์เนื้องอกใหม่ แม้จะใช้การรักษาที่แรงแล้วก็ตาม
     เราพบเซลล์ต้นกำเนิดที่แข็งแรงหลายชนิดในสมองของทารก ซึ่งอาจช่วยอธิบายได้ว่าทำไมซิก้าถึงเป็นอันตรายต่อทารก คณะผู้วิจัย กล่าว
     อย่างไรก็ตาม ในสมองของผู้ใหญ่มีเซลล์ต้นกำเนิดน้อยมาก นั่นหมายความว่า การรักษาด้วยซิก้าจะทำลายเฉพาะเซลล์ต้นกำเนิดของสมองที่เป็นมะเร็งเท่านั้น โดยไม่ทำให้เกิดความเสียหายมากนัก
     เพื่อป้องกันให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น คณะทำงานจากคณะแพทยศาสตร์ Washington University และคณะแพทยศาสตร์ University of California San Diego ได้เริ่มงานดัดแปลงไวรัสเพื่อทำให้มันเชื่องมากกว่าซิก้าปกติ
     Dr. Michael Diamond นักวิจัย กล่าวว่า “ทันทีที่เราเพิ่มการเปลี่ยนแปลงลงไปอีก ผมคิดว่าเป็นไปไม่ได้ที่ไวรัสจะเอาชนะการเปลี่ยนแปลงนั้นและก่อให้เกิดโรค
     “ดูเหมือนจะมีข้อดีอยู่ในข้อเสียสำหรับซิก้า ไวรัสนี้มีเป้าหมายที่เซลล์ซึ่งมีความสำคัญต่อการเติบโตของสมองในเด็ก ตอนนี้เราสามารถใช้คุณลักษณะนี้เล็งเป้าหมายที่เนื้องอกซึ่งกำลังเติบโตได้” เขาหวังว่าจะเริ่มการทดลองในมนุษย์ได้ภายใน 18 เดือน
     การใช้ไวรัสต่อสู้กับโรคมะเร็งไม่ใช่ความคิดใหม่ แต่การใช้ซิก้าเป็นอาวุธที่เราเลือกนั้นเป็นความคิดใหม่
     นักวิทยาศาสตร์ของสหราชอาณาจักรที่ University of Cambridge กำลังเริ่มการทดลองอย่างเดียวกันกับซิก้า
     Dr. Catherine Pickworth จาก Cancer Research UK กล่าวว่า “งานวิจัยที่ให้ความหวังครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ไวรัสซิก้ารุ่นปรับปรุงจะสามารถจัดการกับเซลล์เนื้องอกของสมองในห้องปฏิบัติการได้
     “สักวันหนึ่งผลการค้นพบนี้จะนำไปสู่การรักษาวิธีใหม่สำหรับโรคมะเร็งชนิดที่รักษาได้ยากเป็นพิเศษ”