ตรวจปัสสาวะบอกได้ว่าคุณกินอะไรเข้าไป

James Gallagher, BBC News

นักวิทยาศาสตร์พัฒนาวิธีการตรวจทดสอบปัสสาวะที่สามารถบอกได้ว่าอาหารที่รับประทานเข้าไปดีต่อสุขภาพแค่ไหน
    นักวิทยาศาสตร์คิดว่าจะสามารถใช้การตรวจปัสสาวะนี้เพื่อปรับปรุงคำแนะนำเกี่ยวกับสารอาหารหรือการลดน้ำหนัก เนื่องจากคนเรามักจะบกพร่องมาก ๆ กับการบันทึกจดจำนิสัยการรับประทานของตนเอง
    การตรวจทดสอบที่ปรากฏรายละเอียดใน Lancet Diabetes and Endocrinology จะตรวจสารเคมีที่ทำเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการย่อยโดยร่างกาย
    คณะทำงานวิจัยเชื่อว่าวิธีนี้จะพร้อมให้ใช้ได้แพร่หลายภายใน 2 ปี
    ในการตรวจจะวิเคราะห์ตัวอย่างปัสสาวะเพื่อดูโครงสร้างของสารเคมีที่ลอยอยู่ในปัสสาวะ โดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า proton nuclear magnetic resonance spectroscopy
    ซึ่งจะให้เบาะแสทั้งอาหารที่เพิ่งรับประทานเข้าไปและนิสัยการรับประทานในระยะยาว
    ผลจากการที่ร่างกายย่อยผลไม้ ผัก ปลา และเนื้อชนิดต่าง ๆ จะทิ้งล่องลอยเฉพาะตัวที่ชัดเจนในปัสสาวะ
    ยังสามารถตรวจหาสัญญาณที่แสดงถึงสภาวะเมตาบอลิซึมของร่างกายและสุขภาพของลำไส้ ด้วยการตรวจสอบสารเคมีในปัสสาวะ
    การตรวจทดสอบนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่าง Imperial College London, Newcastle University และ Aberystwyth University
    Dr.Isabel Garcia-Perez หนึ่งในคณะผู้วิจัยที่ Imperial กล่าวว่า “สุดท้ายแล้ว วิธีนี้จะเป็นเครื่องมือสำหรับการตรวจสอบติดตามการรับประทานอาหารของแต่ละบุคคล เพื่อช่วยดูแลรักษาการดำเนินชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ
    “เรายังไม่อยู่ในขั้นของการทดสอบที่สามารถบอกเราได้ว่า คน ๆ หนึ่งรับประทานมันฝรั่ง 15 ชิ้น เมื่อวานนี้ และไส้กรอก 2 อัน แต่กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ”
    ในการทดลองผู้เข้าร่วมการศึกษาประมาณร้อยละ 60 อาจบอกมากไปหรือน้อยไปถึงสิ่งที่เขารับประทาน
    Prof. Gary Frost นักวิทยาศาสตร์อีกผู้หนึ่งที่ Imperial กล่าวว่า วิธีนี้จะเป็นการตรวจสิ่งที่คนเราเคี้ยวกินที่บ้านอย่างอิสระเป็นครั้งแรก
    เขาบอกกับบีบีซีว่า “คุณสามารถบอกได้จริงๆ ว่า ใครรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพหรือไม่
    “เป็นเรื่องยากที่คนจะบอกหมดถึงชนิดของอาหารที่เขารับประทานที่บ้าน ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญ
    คณะผู้วิจัยเชื่อว่าผลการตรวจสามารถช่วยต่อสู้กับโรคอ้วนหรือความเสี่ยงต่อโรค อย่างเช่น โรคเบาหวานชนิดที่ 2
    Prof. Frost บอกว่า ถ้ามีใครที่รูปร่างใหญ่ และมีประวัติบอกว่าพวกเขากำลังรับประทานอาหารที่อัดแน่นไปด้วยพลังงานอย่างเช่นเนื้อสัตว์ คุณสามารถเปลี่ยนลักษณะการรับประทานแบบนั้นแล้วตรวจพวกเขาอีกครั้งภายหลัง
    “ยังต้องติดตามดูต่อไป แต่คนเราอาจตอบสนองดีขึ้นกับการทดสอบ และมีความจำเป็นต้องการเครื่องมือเพื่อช่วยพวกเขาเปลี่ยนอาหารที่รับประทาน”
    เขาบอกว่า การตรวจทดสอบกับคนจำนวนมากจะสร้างภาพให้รู้ว่าประเทศนี้กำลังรับประทานอะไร ซึ่งสามารถใช้เพื่อออกแบบการรณรงค์ด้านสาธารณสุขได้ดีขึ้น
    นักวิทยาศาสตร์สามารถชี้ได้ถึงความแตกต่างระหว่างอาหารที่เป็นประโยชน์และไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหลังจากทดสอบกับผู้เข้าร่วมการศึกษา 19 คน ซึ่งใช้เวลาหลายวันในการรับประทานอาหารที่มีการควบคุมอย่างระมัดระวัง
    มีการจัดอาหาร 4 มื้อ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในระดับต่าง ๆ กันให้ผู้ป่วยและสุ่มตัวอย่างปัสสาวะในตอนเช้า กลางวัน และค่ำ
    Dr.Des Walsh จาก UK Medical Research Council ให้ความเห็นว่า “แม้การวิจัยครั้งนี้จะยังอยู่ในขั้นเริ่มแรก แต่ประกอบด้วยวิธีการต่าง ๆ ที่สำคัญในการศึกษาอาหาร ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยวิธีการที่ก้าวหน้า”
    “การวัดสิ่งที่เรารับประทานและดื่มให้แม่นยำยิ่งขึ้นจะเพิ่มประโยชน์ของการวิจัยทางโภชนาการให้กว้างขวางยิ่งขึ้น ช่วยพัฒนาวิธีการรักษาโดยอาศัยหลักฐานได้ดีขึ้น เพื่อปรับปรุงสุขภาพของแต่ละบุคคลและลดโรคอ้วนลง”