รับประทานอะโวคาโดช่วยลดความเสี่ยงโรค CVD

www.ahajournals.org, www.physiciansweekly.com, www.sciencedaily.com: ข้อมูลจากการศึกษาแบบ observational study ที่ได้รับการเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ของวารสาร Journal of the American Heart Association เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2565 แสดงให้เห็นว่า การรับประทานอะโวคาโดอย่างน้อย 2 servings ต่อสัปดาห์ (1 serving คือ อะโวคาโดครึ่งลูก หรือประมาณ 80 กรัม) มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงถึงประมาณ 16% ของโรคหัวใจและหลอดเลือด (cardiovascular disease หรือ CVD) และโรคหลอดเลือดหัวใจ (coronary heart disease)
          Dr. Lorena S. Pacheco นักโภชนาการของวิทยาลัยสาธารณสุข Harvard T. H. Chan School of Public Health ในนคร Boston มลรัฐ Massachusetts สหรัฐอเมริกา และคณะ ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการรับประทานอะโวคาโดและการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดในระยะยาว ในบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นผู้หญิง จำนวน 68,786 คน ที่ร่วมอยู่ในการศึกษาที่มีชื่อว่า Nurses’ Health Study และบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นผู้ชาย จำนวน 41,701 คน ที่ร่วมอยู่ในการศึกษาที่มีชื่อว่า Health Professionals Follow-up Study โดยบุคลากรทางการแพทย์เหล่านี้ไม่มีประวัติของการเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็ง
          ในระหว่างการศึกษา คณะผู้วิจัยจะตรวจดูประวัติทางการแพทย์ของผู้เข้าร่วมการศึกษาทั้งหมดว่ามีโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเกิดขึ้นหรือไม่ สอบถามเรื่องอาหารการกินทุก ๆ 4 ปี ประเมินปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เช่น ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน ชนิดที่ 2 จากการรายงานของผู้เข้าร่วมการศึกษาเองและจากการวินิจฉัยของแพทย์
          ผลการศึกษาจากการติดตามผู้เข้าร่วมการศึกษาเป็นเวลานานถึง 30 ปี พบว่า มีอุบัติการณ์ของโรคหัวใจและหลอดเลือดเกิดขึ้นทั้งหมด 14,274 cases ได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจ 9,185 events และโรคหลอดเลือดสมอง 5,290 events
          โดยหลังจากปรับในเรื่อง lifestyle และ dietary factors อื่น ๆ แล้ว พบว่า ผู้ที่รับประทานอะโวคาโดตั้งแต่ 2 servings ต่อสัปดาห์ขึ้นไป มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดน้อยกว่าถึง 16% เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานอะโวคาโด (pooled hazard ratio, 0.84; 95% CI, 0.75–0.95) และมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจน้อยกว่าถึง 21% เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานอะโวคาโด (pooled hazard ratio, 0.79; 95% CI, 0.68–0.91) แต่ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญในเรื่องความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดสมองระหว่างผู้ที่รับประทานและผู้ที่ไม่ได้รับประทานอะโวคาโด และการเพิ่มการรับประทานอะโวคาโด ½ serving ในแต่ละวัน จะมี pooled hazard ratio สำหรับโรคหัวใจและหลอดเลือดอยู่ที่ 0.80 (95% CI, 0.71–0.91)
          ขณะเดียวกัน พบว่า การทดแทนการรับประทาน margarine, butter, egg, yogurt, cheese  หรือเนื้อแปรรูป (processed meats) ½ serving ต่อวัน ด้วยการรับประทานอะโวคาโดในปริมาณที่เท่ากันในแต่ละวัน จะมีความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดที่ลดลงได้ถึง 16-22%