โรคที่มากับหน้าฝนและอุบัติภัยที่ผู้สูงอายุควรระวัง!

มื่อพูดถึงหน้าฝน หลายท่านก็จะนึกถึงภาพของความเฉอะแฉะ สายลมที่พัดรุนแรง เสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า หรือถ้าหากอยู่ในเมืองหลวงหน่อย หลาย ๆ ท่านก็คงจะนึกไปถึงสภาพการจราจรที่ติดขัดพร้อมกับน้ำรอระบายในบางพื้นที่ โดยที่น้อยท่านนักที่จะคิดไปถึงโรคที่มากับหน้าฝน ที่อาจจะเกิดได้กับทุกคน โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบาง บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลโรคและอุบัติภัยที่ควรระวังมาฝากกันค่ะ
โรคที่มากับหน้าฝนที่ผู้สูงอายุควรระวัง มีอะไรบ้าง?
                     โรคที่มากับหน้าฝน ล้วนเป็นโรคที่สามารถเกิดได้กับทุกช่วงวัย แต่มักจะพบการอุบัติมากในกลุ่มผู้สูงอายุ ทั้งนี้ ก็เนื่องมาจากผู้สูงอายุเป็นกลุ่มเปราะบางที่มีระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่สมบูรณ์แข็งแรง รวมถึงผู้สูงอายุบางท่านก็มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว จึงทำให้เกิดโรคที่มากับหน้าฝนในกลุ่มผู้สูงอายุมากกว่าในช่วงวัยอื่น ๆ โดยมีดังนี้

1. โรคไข้หวัดใหญ่


       เป็นโรคที่มากับหน้าฝน ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงวัย แต่ในผู้สูงอายุจะเกิดได้ง่ายจากการสัมผัสผู้ติดเชื้อ หรือสารคัดหลั่งจากผู้ติดเชื้อ ส่วนอาการจะคล้ายคลึงกับอาการของไข้หวัดโดยทั่วไป แต่มีความรุนแรงกว่า ทั้งส่วนของอุณหภูมิร่างกายที่สูงมาก การจาม การไอ หรืออาการอ่อนเพลีย


2. โรคปอดอักเสบหรือโรคปอดบวม


       เป็นโรคที่สืบเนื่องมาจากการเป็นไข้หวัด และเป็นโรคที่มากับหน้าฝน ซึ่งมักเกิดกับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว ทั้งโรคปอดเรื้อรัง โรคความดัน โรคหัวใจ หรือโรคเบาหวาน และสิ่งที่นับว่าเป็นอันตรายอย่างมาก ก็คือ โรคปอดอักเสบหรือโรคปอดบวมนี้เป็นโรคที่ติดเชื้อจากไวรัสและแบคทีเรียที่นำไปสู่การเสียชีวิตของผู้สูงอายุในอันดับต้น ๆ


3. โรคไข้เลือดออก


        เป็นอีกโรคที่ติดลิสต์โรคระบาดหน้าฝนอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ก็เนื่องมาจากช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่มักมีน้ำท่วมขัง และบริเวณที่มีน้ำท่วมขังก็มักมียุงลายมาวางไข่ทิ้งเอาไว้  เมื่อยุงลายเหล่านี้ไปกัดผู้สูงอายุก็จะทำให้เกิดโรคไข้เลือดออก ที่มีอาการเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว มีไข้สูง อุจจาระเป็นเลือด มีเลือดออกตามร่างกาย ซึ่งหากวินิจฉัยโรคได้ช้า หรือไปรักษาไม่ทันเวลา โรคหน้าฝนก็สามารถคร่าชีวิตผู้สูงอายุที่คุณรักได้เลย


4. โรคฉี่หนู


      ซึ่งมีหนูเป็นพาหะ และผู้สูงอายุมักเป็นโรคฉี่หนูจากการสัมผัสฉี่ของหนูทางผิวหนัง หรือการบริโภคฉี่ของหนูเข้าไปจากการสัมผัส เช่น การใช้มือสัมผัสบริเวณที่มีฉี่หนูแล้วนำไปจับอาหารเข้าปาก ก็จะทำให้ฉี่หนูเข้าไปในปากด้วย ส่วนนี้แบคทีเรียเลปโตสไปราในฉี่หนูจะทำให้ผู้สูงอายุปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบริเวณโค่นขาและน่อง มีอาการตาแดง รวมไปถึงการมีไข้สูงร่วมด้วย


5. โรคอาหารเป็นพิษ


       เกิดจากการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียในอาหารและน้ำดื่ม รวมถึงพบได้มากในกลุ่มอาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ โดยผู้ป่วยจะมีอาการท้องร่วง คลื่นไส้ ปวดท้อง ลำไส้อักเสบ และอาจมีไข้ ปวดศีรษะร่วมด้วย บางรายเป็นหนักถึงขั้นร่างกายขาดน้ำและหมดสติได้ ดังนั้น จึงควรระมัดระวังเรื่องอาหารการกินให้มากเป็นพิเศษ


6. โรคเยื่อบุตาอักเสบ หรือโรคตาแดง


       ในหน้าฝนแบบนี้  อีกโรคหนึ่งที่ควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ โรคเยื่อบุตาอักเสบ หรือที่รู้จักกันในนาม โรคตาแดง ซึ่งมักจะเกิดจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในน้ำสกปรกกระเด็นเข้าตา จนทำให้ตาเกิดอาการอักเสบ โรคนี้ติดต่อกันได้ง่ายผ่านการสัมผัสโดยตรง เช่น ผ่านทางขี้ตา น้ำตา หรือมือสัมผัสโดยตรงได้


7. โรคน้ำกัดเท้า


       น้ำกัดเท้าที่เกิดจากเชื้อรา โดยเชื้อราชนิดนี้จะสามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่เปียกชื้น เช่น รองเท้าที่ลุยน้ำท่วม พื้นห้องอาบน้ำ หรือพื้นบริเวณสระว่ายน้ำ โรคนี้จะทำให้ผิวหนังบริเวณง่ามนิ้วเท้าเปื่อยแดง ถ้าเกาบริเวณที่เกิดอาการคัน ก็จะเป็นแผลมีน้ำเหลืองออก เสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย


5 อุบัติภัย ที่ต้องระวังไม่แพ้โรคที่มากับหน้าฝน!


       นอกจากโรคที่มากับหน้าฝนที่อาจสร้างความไม่สบายกายให้แก่สุขภาพผู้สูงอายุแล้ว ในปัจจัยด้านอื่น ๆ  เราก็ต้องเฝ้าระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในผู้สูงอายุในช่วงฤดูฝนนี้ด้วย ซึ่งแต่ละวิธีในบทความนี้ เป็นการดูแลผู้สูงอายุแบบง่าย ๆ เพียงแต่ต้องใช้ความช่างสังเกตและเอาใจใส่มากขึ้นเป็นพิเศษ ดังนี้

    - การลื่นล้มที่มีอัตราการเกิดขึ้นได้บ่อยกว่าฤดูอื่น ๆ ทั้งนี้ ก็เนื่องมาจากในช่วงฤดูฝนพื้นมักมีน้ำขังหรือมีความเฉอะแฉะ เมื่อผู้สูงอายุมีการเดินหรือก้าวผ่านบริเวณนั้นอย่างไม่ระมัดระวังก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้


    - ผิวหนังอับชื้น ซึ่งนำไปสู่อาการคันตามมา เมื่อผู้สูงอายุเกาก็จะเกิดบาดแผลที่รักษาให้หายขาดได้ยาก

- สัตว์มีพิษต่าง ๆ เช่น ตะขาบ แมงป่อง แมงมุม แมลงก้นกระดก งู ที่มักชอบอยู่บริเวณที่มีความชื้น อาจพบสัตว์มีพิษเหล่านี้ในพงหญ้า มุมอับ หรือบริเวณเปียกชื้นในบ้าน ดังนั้น จึงควรหมั่นทำความสะอาดและจัดเก็บบ้านให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้สัตว์มีพิษใช้เป็นที่หลบซ่อนได้
- ไฟฟ้าลัดวงจร ไฟดูด ไฟช็อต ควรหมั่นตรวจเช็กสายไฟฟ้าเป็นประจำ และเพื่อป้องกันเหตุไม่คาดคิด ควรติดตั้งเครื่องตัดไฟฟ้าและต่อสายดิน
- อันตรายจากฟ้าผ่า ในฤดูฝนควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมในที่แจ้ง เลี่ยงการหลบใต้ต้นไม้ขณะฝนตก และงดสัมผัสสื่อนำไฟฟ้าทุกชนิด เช่น เงิน ทอง นาค รวมถึงงดใช้โทรศัพท์ขณะมีฝนฟ้าคะนอง
ดูแลผู้สูงอายุในช่วงฤดูฝนอย่างไรดี?
                   หลังจากที่อ่านบทความมาจนถึงตรงนี้ หลายท่านคงจะเป็นกังวลว่าจะดูแลผู้สูงอายุที่บ้านอย่างไรให้ปลอดภัยจากโรคที่มาพร้อมกับหน้าฝน และอันตรายรอบข้างอื่น ๆ โดยบทความนี้มัดรวมเคล็ดลับในการดูแลผู้สูงอายุเป็นพิเศษมาฝาก แถมเป็นวิธีที่ทำเองได้ง่าย ๆ ใช้เพียงแค่ความเอาใจใส่เท่านั้น มีอะไรบ้างไปดูกันเลย!
1.การป้องกันผู้สูงอายุจากการตากฝน หรือการโดนละอองฝน
2.การหมั่นรักษาความสะอาดของผิวกาย ทั้งการป้องกันการอับชื้นที่เกิดกับผิว หรือแม้แต่การรีบล้างเท้าและเช็ดให้แห้งเมื่อเดินผ่านน้ำขัง
3.การหลีกเลี่ยงการเดินผ่านบริเวณแอ่งน้ำ หรือบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง
4.การดูแลพื้นผิวของบ้านไม่ให้เปียกน้ำ ซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุลื่น และเกิดอุบัติเหตุได้
5.การให้ผู้สูงอายุสวมใส่รองเท้าที่มีดอกยาง เพื่อป้องกันการลื่นล้ม

6.การสวมใส่เสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นเพียงพอสำหรับผู้สูงอายุ

7.การดูแลเอาใจใส่ส่วนของสภาพจิตใจและสิ่งแลดล้อม เพราะช่วงฤดูฝน เป็นช่วงฤดูที่ออกจากบ้านไปเที่ยวข้างนอก หรือการพาผู้สูงอายุไปเปลี่ยนบรรยากาศได้น้อยกว่าในฤดูอื่น ๆ
8.การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย หรือการทำลายแหล่งน้ำขังในบริเวณบ้านนั่นเอง
9.การตรวจเช็กสายไฟภายในบ้าน เพื่อป้องกันไฟรั่ว ไฟช็อต
สรุป
                     โรคที่มากับหน้าฝนยังคงเป็นโรคที่เกิดขึ้นในทุกปี บางปีก็มีการระบาดมาก บางปีก็มีการระบาดน้อย ขึ้นกับปัจจัยร่วมในหลาย ๆ ปัจจัย อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะเป็นการระบาดมากหรือน้อย หลาย ๆ ท่านก็คงไม่อยากให้โรคที่มากับฝนเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเอง หรือคนที่ตัวเองรัก โดยเฉพาะผู้สูงอายุอย่างแน่นอน ดังนั้น การดูแลรักษาอย่างทันท่วงทีจึงนับว่าเป็นสิ่งสำคัญ รวมไปถึงการป้องกันการเกิดโรคก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ทุกท่านพึงปฏิบัติเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของผู้สูงอายุตลอดช่วงฤดูฝนนี้


ขอขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูล : https://allwellhealthcare.com/