พญ.มลินพร แจ่มพงษ์ (หน่วยโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์และตจวิทยา)
ตะลิงปลิงเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และสรรพคุณทางยาสมุนไพรที่เชื่อกันว่ามีมากมาย ทำให้ตะลิงปลิงถูกนำมาใช้ประโยชน์ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งรับประทานสด ๆ ผสมในอาหาร หรือแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ แต่ในอีกด้านหนึ่งการรับประทานตะลิงปลิงมากเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อไตได้ เนื่องจากตะลิงปลิงมีสารออกซาลิกสูง สารชนิดนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะรวมตัวกับแคลเซียมในร่างกาย ทำให้เกิดผลึกออกซาเลท ซึ่งอาจสะสมในท่อไตและทางเดินปัสสาวะ หากสะสมมากเกินไปอาจก่อให้เกิดนิ่วในไต หรือกรณีที่รุนแรงอาจนำไปสู่ภาวะไตวายเฉียบพลันได้
อาการแสดงของโรคไตจากผลึกออกซาเลท
อาจปรากฏอาการตั้งแต่ 24-48 ชม.แรก หากรับประทานในปริมาณมาก หรืออาจไม่ปรากฏให้เห็นในระยะเริ่มแรก แต่เมื่อโรคดำเนินไป อาจมีอาการดังต่อไปนี้
- ปวดหลังโดยเฉพาะบริเวณเอว
- ปัสสาวะมีเลือดปน อาจเป็นสีชมพู แดง หรือน้ำตาล
- ปัสสาวะขุ่นหรือมีตะกอน
- คลื่นไส้ อาเจียน
- เบื่ออาหาร
- อ่อนเพลีย
รับประทานตะลิงปลิงอย่างไรให้ปลอดภัย
- รับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรรับประทานตะลิงปลิงในปริมาณมากเกินไป
- หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำคั้นจากตะลิงปลิง เนื่องจากน้ำคั้นจากตะลิงปลิงจะมีปริมาณสารออกซาลิกสูงมาก
- หลีกเลี่ยงการรับประทานตะลิงปลิงในช่วงท้องว่าง เพราะร่างกายจะดูดซึมสารออกซาลิกได้อย่างรวดเร็ว
ขอขอบคุณข้อมูล :พญ.มลินพร แจ่มพงษ์ (หน่วยโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์และตจวิทยา)
ขอขอบคุณผู้จัดทำ : งานสื่อสารองค์กร ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก
ขอขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูล : : https://www.gj.mahidol.ac.th/main/knowledge-2/bilimbi/